(BĐT) - Bất đồng với lý do bị loại, một nhà thầu có địa chỉ tại TP. Đà Nẵng vừa có đơn kiến nghị hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Chi phí mua sắm trang thiết bị thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị, công cụ dụng cụ cho các cơ quan, đơn vị năm 2021. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư; Công ty CP MS Sigma mời thầu.
Hạng mục mái che trong Gói thầu Chi phí mua sắm trang thiết bị không phải là công trình cấp III theo quy định về cấp công trình xây dựng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Hạng mục mái che trong Gói thầu Chi phí mua sắm trang thiết bị không phải là công trình cấp III theo quy định về cấp công trình xây dựng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên, Liên danh Công ty TNHH MTV Sách Thiết bị trường học Hà Nội - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nho Châu trúng thầu với giá 4,862 tỷ đồng (giá gói thầu 4,962 tỷ đồng).

Ngay sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, một trong 2 nhà thầu bị loại đã có đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư và cơ quan chức năng đề nghị hủy kết quả, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng thành lập hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá lại công tác chấm thầu. Lý do là hồ sơ mời thầu (HSMT) “cài cắm” tiêu chí hạn chế cạnh tranh khiến Nhà thầu bị loại một cách không thỏa đáng.

Nhà thầu trên bị loại với 2 lý do: không có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III và không nộp hàng mẫu theo quy định. Nhà thầu cho rằng, đây là gói thầu mua sắm, trong đó có hạng mục mái che với tính chất rất đơn giản - xây dựng lán để tổ chức sự kiện - nhưng HSMT yêu cầu nhà thầu phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III là không phù hợp với tính chất Gói thầu. Hơn nữa, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Bên mời thầu cũng không yêu cầu Nhà thầu làm rõ nội dung này.

Về hàng mẫu, Nhà thầu cho rằng, hàng hóa mời thầu là hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường (bàn ghế làm việc, ghế hội trường…) nhưng HSMT vẫn yêu cầu cung cấp hàng mẫu gây hạn chế cạnh tranh.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại điện Bên mời thầu xác nhận, đến thời điểm này, Bên mời thầu đã nhận được kiến nghị của Nhà thầu và đã có văn bản phản hồi.

Về việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III, ông Vũ Trọng Việt, cán bộ thuộc Công ty CP MS Sigma lý giải là để đảm bảo cho việc thực hiện Gói thầu an toàn, tránh xảy ra sự cố không mong muốn, ví dụ như đổ mái che khi kết cấu cột bê tông không chắc chắn.

Cụ thể, hạng mục mái che tại HSMT yêu cầu “có 6 móng 1,5x1,5x0,5m bê tông cốt thép, cột móng bằng bê tông cốt thép 20x20x45cm liên kết với cột bằng bulong móng neo M16…. Mái bằng bạt PVC có kháng UV dày 0,38mm, mái có độ dốc thoát nước ra ngoài, khả năng thu lại khi cần…”. Như vậy, ngoài yếu tố cung cấp hàng hóa, tại Gói thầu, nhà thầu phải thi công xây dựng để bàn giao sản phẩm cho Chủ đầu tư.

Tuy vậy, ông Việt cũng thừa nhận, hạng mục mái che trong Gói thầu không phải là công trình cấp III theo quy định về cấp công trình xây dựng.

Đối với yêu cầu cung cấp hàng mẫu, Bên mời thầu lý giải, dù hàng hóa mời thầu là hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường nhưng trên thực tế, hàng hóa này hiện chưa được tiêu chuẩn hóa, vấn đề chất lượng hàng hóa vẫn còn hạn chế. Do đó, HSMT yêu cầu cung cấp hàng mẫu nhằm mua được hàng hóa có chất lượng cao.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III trong trường hợp này là có thể hạn chế cạnh tranh. Theo quy định của pháp luật về xây dựng, chứng chỉ năng lực xây dựng được quy định rõ đối với từng cấp công trình xây dựng tương ứng. Căn cứ vào đó, nếu dự án được phê duyệt là công trình xây dựng cấp III thì nhà thầu bắt buộc phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III. Xét trường hợp này, đây là gói thầu mua sắm có hạng mục mái che rất đơn giản như phản ánh thì việc yêu cầu chứng chỉ như trên là khắt khe, gây khó cho nhà thầu.

Với yêu cầu cung cấp hàng mẫu, vị chuyên gia trên khẳng định, hàng hóa mua sắm là hàng hóa thông dụng mà yêu cầu cung cấp hàng mẫu là làm khó nhà thầu.

Được biết, đến thời điểm này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xử lý kiến nghị của Nhà thầu.