(BĐT) - Nhà thầu bị loại cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu đưa ra nhiều yêu cầu trái quy định, hạn chế sự tham dự của nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Mặc dù nhà thầu trúng thầu đang trong thời gian thực hiện Gói 3 Mua sắm công cụ hỗ trợ cho dân quân tự vệ năm 2020 do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, nhưng Liên danh Công ty TNHH Sản xuất thương mại kỹ thuật Minh Khang - Công ty TNHH MTV 19/5, Bộ Công an (Liên danh Minh Khang - 19/5) vẫn không “tâm phục khẩu phục” khi bị loại.

Gói thầu trên có giá 9,952 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, mở thầu vào ngày 9/6/2020. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Liên danh Minh Khang - 19/5 (giá dự thầu là 9,035 tỷ đồng, chênh lệch giảm 0,917 tỷ đồng so với giá gói thầu); Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Sao Vàng (giá dự thầu là 9,935 tỷ đồng, chênh lệch giảm 0,017 tỷ đồng).

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, Liên danh Minh Khang - 19/5 bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm của HSMT. Cụ thể, cán bộ phụ trách, quản lý điều hành gói thầu của Nhà thầu không có giấy chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ theo yêu cầu của HSMT. Nhà thầu có liệt kê 50 công nhân trong HSDT nhưng các nhân sự này không có chứng chỉ đào tạo nghề phù hợp theo yêu cầu của HSMT (chứng chỉ đào tạo nghề dệt may) và không có bảng điểm đào tạo nghề kèm theo. Hợp đồng mà Nhà thầu kê khai trong HSDT về mua sắm trang phục cho cán bộ thanh tra, giám sát ngành ngân hàng 2018 không có tính chất tương tự với Gói 3 Mua sắm công cụ hỗ trợ cho dân quân tự vệ năm 2020.

Liên danh Minh Khang - 19/5 cho rằng, HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt phải có chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ là không hợp lệ. Theo quy định, các đơn vị sản xuất và kinh doanh các mặt hàng công cụ hỗ trợ được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cấp phép cho kinh doanh ngành nghề có điều kiện, không được cấp giấy chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ như HSMT yêu cầu.

Bên cạnh đó, theo Nhà thầu kiến nghị, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có 50 công nhân có chứng chỉ đào tạo nghề dệt may và bảng điểm đào tạo nghề là không hợp lệ. Nhà thầu cho rằng, công cụ hỗ trợ, vũ khí là do một số đơn vị được Bộ Công an cho phép mới được sản xuất nên việc đưa ra yêu cầu trên sẽ hạn chế sự tham dự của nhà thầu, tạo lợi thế cho 1 hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng …

Theo quyết định phê duyệt của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, giá trúng thầu của Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Sao Vàng (địa chỉ tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là 9,935 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,17%; thời gian thực hiện hợp đồng 30 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Ngày 22/7/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Sao Vàng cho biết, Nhà thầu đã ký hợp đồng với Chủ đầu tư và đang trong thời gian thực hiện các công việc theo hợp đồng. Đại diện Nhà thầu trúng thầu cho rằng, các yêu cầu của HSMT là bình thường do đây là gói thầu công cụ hỗ trợ khá đặc thù, không phải gói thầu hàng hóa thông thường. Nhà thầu kiến nghị có thể không đọc kỹ HSMT nên mới phát sinh kiến nghị.

Về gói thầu này, cán bộ của Bên mời thầu chỉ cho biết, Gói thầu được giao cho một đơn vị tư vấn thực hiện (Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng 16 Bạc Liêu). Đơn vị này tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT và đã có đánh giá cụ thể về việc lựa chọn nhà thầu.

Ngày 22/7/2020, cán bộ đấu thầu của Cục Kế hoạch và Đầu tư thuộc Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Liên danh Minh Khang - 19/5, Cục đã có văn bản yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu báo cáo giải trình về quá trình lựa chọn nhà thầu, làm rõ những nội dung phản ánh của Nhà thầu. Tuy nhiên, đến nay Cục vẫn chưa nhận được công văn phản hồi của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu.