(BĐT) - Công ty CP Xuất nhập khẩu HPT Việt Nam (HPT Việt Nam) vừa gửi khiếu nại đến các cơ quan hữu trách về kết quả đánh giá kỹ thuật tại Gói thầu Mua sắm camera nhiệt phục vụ kiểm tra lưới điện khiến nhà thầu có giá chào thầu thấp nhất trượt thầu. Đại diện HPT Việt Nam khẳng định sẽ kiên trì khiếu nại nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế của Gói thầu cũng như lợi ích chính đáng của nhà thầu.
Điện lực Tiền Giang đã hủy Gói thầu Mua sắm camera nhiệt phục vụ kiểm tra lưới điện với lý do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: X.Huy

Điện lực Tiền Giang đã hủy Gói thầu Mua sắm camera nhiệt phục vụ kiểm tra lưới điện với lý do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: X.Huy

Gói thầu nói trên thuộc Dự án Trang bị camera nhiệt phục vụ kiểm tra lưới điện do Công ty Điện lực Tiền Giang làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, được thông báo mời thầu từ ngày 27/10/2021. Gói thầu có giá dự toán hơn 3,4 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Gói thầu thu hút 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong đó, HPT Việt Nam có giá dự thầu 3.069.999.000 đồng; Công ty CP Kỹ thuật Thương mại E.E chào thầu với giá 3.366.000.000 đồng; Công ty TNHH Thương mại Unitek có giá dự thầu 3.447.000.000 đồng.

Từ 15/11/2021 tới nay đã có 8 lượt công văn được HPT Việt Nam và Bên mời thầu gửi cho nhau liên quan tới việc đánh giá HSDT. Hai vấn đề được HPT Việt Nam đề cập là, Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu nộp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu trong thời gian đánh giá HSDT; bổ sung tài liệu theo 5 đề mục lớn và hàng loạt đề mục thành phần để làm rõ đặc tính kỹ thuật của mặt hàng chào thầu là camera nhiệt có xuất xứ từ Mỹ, ký hiệu Fluke/FLK-Ti401-Pro/FLK-LENS/TEL.E2.

Về yêu cầu nộp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu, HPT Việt Nam cho rằng, Nhà thầu đã nộp bản scan Thư bảo lãnh dự thầu BLDT.HHU.42796-021121 ngày 2/11/2021 kèm HSDT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và cam kết cung cấp bản gốc khi được Chủ đầu tư mời thương thảo hợp đồng. Mục chỉ dẫn nhà thầu trong hồ sơ mời thầu (HSMT) cũng quy định các trường hợp phải nộp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu cho Bên mời thầu. Đó là khi nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng, hoặc nhà thầu vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu dẫn đến không được hoàn trả giá trị bảo đảm dự thầu. Như vậy, HSMT không có quy định nào yêu cầu Nhà thầu phải nộp bản gốc bảo lãnh dự thầu khi đánh giá HSDT.

Đối với yêu cầu bổ sung tài liệu để chứng minh đặc tính kỹ thuật của hàng hóa, HPT Việt Nam cho biết, trong file đính kèm HSDT, Nhà thầu đã nộp biên bản nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng hàng hóa tương tự Gói thầu, catalogue sản phẩm của nhà sản xuất. Trong HSDT, HPT Việt Nam cam kết bảo hành, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật với đầy đủ các đầu mối bảo hành, biện pháp xử lý, thời gian bảo hành… đáp ứng yêu cầu.

Ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc HPT Việt Nam cho biết, sản phẩm mà HPT Việt Nam chào thầu là sản phẩm thương mại toàn cầu nên các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được nhà sản xuất phổ quát theo các tiêu chuẩn quy định. Đây không phải là hàng hóa đặc thù nên việc Bên mời thầu yêu cầu bổ sung hàng loạt giấy tờ chứng minh đặc tính kỹ thuật của hàng hóa là gây khó khăn, cản trở để đánh trượt nhà thầu. “Việc yêu cầu cung cấp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu trong thời gian chấm thầu là yêu cầu không phù hợp quy định của HSMT. Đây cũng là lý do chính khiến Bên mời thầu đánh giá HSDT của HPT Việt Nam không đáp ứng yêu cầu”, ông Tuấn nói.

Giữa lúc những kiến nghị chưa ngã ngũ, ngày 7/1/2022, Điện lực Tiền Giang quyết định hủy thầu với lý do không lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với ông Lê Hữu Đức, Giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang nhưng không thể kết nối.

Về yêu cầu cung cấp bản gốc thư bảo lãnh dự thầu, theo một chuyên gia đấu thầu, Bên mời thầu có quyền yêu cầu nhà thầu cung cấp thư bảo lãnh dự thầu trong quá trình đánh giá HSDT để làm rõ. Pháp luật cho phép Bên mời thầu sử dụng quyền này và không có cơ sở nói đây là làm khó nhà thầu.