Gói thầu mở rộng đường giao thông tại Đà Nẵng: Nhà thầu phản ứng yêu cầu về nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu xây lắp có giá dự toán 16,6 tỷ đồng thuộc một dự án mở rộng đường giao thông tại Đà Nẵng trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) ghi nhận phản ánh của nhà thầu về tiêu chí nhân sự không phù hợp, hạn chế cạnh tranh. Tuy nhiên, bên mời thầu vẫn bảo lưu các tiêu chí của HSMT.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình giao thông/hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Hồ sơ mời thầu yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình giao thông/hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đà Nẵng (Bên mời thầu - BMT) vừa mở Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Đầu tư mở rộng các tuyến đường có mặt cắt lòng đường 3,5m - 4m thành 5,5m trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (giai đoạn 1 - phần đầu tư thí điểm). Theo biên bản mở thầu, Gói thầu có sự tham dự của 2 nhà thầu gồm: Liên danh Công ty TNHH Phước Vũ - Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp Minh Tuấn Tú; Liên danh Công ty TNHH Thịnh Vũ Hưng - Công ty TNHH Xây lắp và Kinh doanh vật liệu xây dựng Nhật Quang - Công ty CP Tơ Viêng - Công ty CP Xây dựng Hân Lộc.

Trong quá trình mời thầu, có 2 nhà thầu gửi văn bản đề nghị BMT làm rõ một số nội dung của HSMT, trong đó có tiêu chí nhân sự.

Theo đó, HSMT yêu cầu nhân sự chỉ huy trưởng phải có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III, trong khi công trình tương tự là công trình giao thông cấp IV. Theo nhà thầu, yêu cầu chỉ huy trưởng có chứng chỉ hành nghề giám sát giao thông thì phù hợp hơn. Việc yêu cầu chứng chỉ hành nghề giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật có thể gây hạn chế sự tham dự của nhà thầu.

Bên cạnh đó, nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp hạng mục giao thông, cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp hạng mục thoát nước phải có “chứng chỉ hành nghề giám sát thi công công trình giao thông/hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên” là không phù hợp. Ngoài ra, đây là gói thầu về công trình giao thông, không có hạng mục chữa cháy nên HSMT yêu cầu phải có cán bộ phụ trách an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy là không có căn cứ.

Phúc đáp nhà thầu, BMT cho biết, theo quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, Dự án được phê duyệt với loại, cấp công trình là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, trong đó hạng mục giao thông có cấp công trình giao thông cấp IV, hạng mục thoát nước có cấp công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV… Căn cứ các yếu tố cấu thành của Dự án, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên để phù hợp với quy định về giám sát trong quá trình thi công và nghiệm thu bàn giao công trình.

Với cán bộ kỹ thuật thi công, HSMT yêu cầu chứng chỉ hành nghề giám sát đối với cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp hạng mục giao thông, cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp hạng mục thoát nước để nhấn mạnh vai trò của các hạng mục chính này tại công trình. Việc yêu cầu cán bộ phụ trách an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy là do việc thực hiện Dự án nằm trong các khu dân cư đông đúc thuộc trung tâm Thành phố, nên yêu cầu này là phù hợp với thực tế công trình, tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Do vậy, BMT bảo lưu các tiêu chí đưa ra trong HSMT.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, một số phản ánh của nhà thầu là có cơ sở, bởi việc yêu cầu cán bộ kỹ thuật thi công phải có chứng chỉ hành nghề giám sát là không phù hợp với tính chất công việc của nhân sự. Trách nhiệm giám sát thi công thuộc về chủ đầu tư và tư vấn giám sát. Nghị định số 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng đều không bắt buộc nhân sự trực tiếp tham gia thi công phải có các chứng chỉ hành nghề giám sát. Bên cạnh đó, công trình giao thông không có hạng mục chữa cháy mà HSMT yêu cầu phải có cán bộ phụ trách phòng cháy chữa cháy có thể hạn chế sự tham dự của nhà thầu.

Chuyên đề