(BĐT) - Ngay trong ngày đầu tiên phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 02 Mua sắm, lắp đặt lò đốt rác thải y tế cho Trung tâm y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại thiết bị khoa học kỹ thuật Otis đã chỉ ra những yêu cầu kỹ thuật, năng lực, kinh nghiệm bất hợp lý, hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.
Gói thầu số 02 Mua sắm, lắp đặt lò đốt rác thải y tế cho Trung tâm y tế huyện Tam Đường (Lai Châu) yêu cầu đích danh nhãn hiệu hàng hóa trong hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Ngọc Minh

Gói thầu số 02 Mua sắm, lắp đặt lò đốt rác thải y tế cho Trung tâm y tế huyện Tam Đường (Lai Châu) yêu cầu đích danh nhãn hiệu hàng hóa trong hồ sơ mời thầu. Ảnh minh họa: Ngọc Minh

Gói thầu nói trên có giá 3,108 tỷ đồng, thuộc Dự án Mua sắm, lắp đặt lò đốt rác thải y tế cho các đơn vị trực thuộc Sở Y tế. HSMT được phát hành qua mạng từ ngày 1/9/2021. Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Start Việt (địa chỉ tại Hà Nội) là nhà thầu tư vấn lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu. Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Thành Phát (địa chỉ tại Hà Nội) thẩm định HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo phản ánh của Nhà thầu, về hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu “các hợp đồng đảm bảo tương tự về cung cấp, lắp đặt hệ thống lò đốt rác thải y tế, tương tự về thông số kỹ thuật, nguồn vốn sử dụng ngân sách nhà nước cấp tối thiểu 50%”. Nhà thầu cho rằng, việc HSMT đưa ra yêu cầu về nguồn vốn của hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự như vậy là không hợp lý. Ngoài ra, HSMT có nhiều tiêu chí đưa ra thông số kỹ thuật cố định mà không cho phép nhà thầu chào “tương đương” như khối lượng, cân nặng, hàng hóa, bơm dầu Suntec…

Sau khi xem xét các nội dung kiến nghị, ngày 7/9/2021, Chủ đầu tư đã quyết định sửa đổi HSMT cho phù hợp. Theo đó, bỏ yêu cầu hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự phải có nguồn vốn sử dụng ngân sách nhà nước cấp tối thiểu 50%.

Gói thầu ghi nhận một nhà thầu tham dự. Theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02 vào ngày 30/9/2021, Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng quốc tế được chọn trúng thầu với giá 3,091 tỷ đồng. Liên quan đến việc cung cấp và lắp đặt lò đốt rác thải y tế, từ năm 2016 đến nay, Nhà thầu đã trúng 25 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu thực hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Điện Biên…

Đối với các thông số kỹ thuật, thay vì thông số cố định, HSMT sửa đổi đưa ra yêu cầu về thông số tối thiểu. Cụ thể, công suất đốt của lò đốt rác thải y tế tối thiểu là 50 kg/giờ; đầu đốt thứ cấp có công suất tiêu thụ (nhiệt tỏa ra khi đầu đốt làm việc) tối thiểu là 105 kW; quạt gió (thiết bị đi kèm đầu đốt thứ cấp) có motor từ 100 W trở lên, mobin đánh lửa tối thiểu là 2 x 7,5 kV; bơm hóa chất của hệ thống phun hóa chất lọc khí thải CIP có lưu lượng từ 2 m3/h trở lên. Thông số kỹ thuật của vật liệu thùng chứa dầu và ống khói lò đốt cũng có thay đổi tương tự.

Mặc dù HSMT đã được sửa đổi nhưng nhà thầu trên vẫn cho rằng, nội dung sửa đổi chưa được điều chỉnh triệt để, vẫn bảo lưu yêu cầu đích danh nhãn hiệu hàng hóa như “bơm dầu Suntec”… “Việc đưa nhãn hiệu hàng hóa vào HSMT là hành vi bị cấm trong Luật Đấu thầu”, Nhà thầu nhấn mạnh.

Về nội dung này, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại Start Việt cho biết, bơm dầu là thiết bị nhỏ đi kèm của đầu đốt, rất thông dụng và có nhiều model để sử dụng đồng bộ với nhiều đầu đốt trên thị trường. HSMT không yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy ủy quyền của hãng sản xuất/nhà phân phối, nên nhà thầu có thể lựa chọn các model phù hợp với đầu đốt để chào thầu.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, theo quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu, việc nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong HSMT gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi là một trong những hành vi bị cấm, không phân biệt máy chính hay phụ, to hay nhỏ.