Gói thầu hệ thống chiếu sáng tại Bến Tre: Bên mời thầu bảo lưu kết quả

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một nhà thầu gửi đơn kiến nghị về hồ sơ mời thầu (HSMT), quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) và kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu XL03 Thi công xây dựng hệ thống chiếu sáng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu XL03 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng trên tuyến Quốc lộ 60 (đoạn đường dẫn vào cầu Rạch Miễu). Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bến Tre làm bên mời thầu (BMT).

Kiến nghị nhiều nội dung

Theo Nhà thầu, một số tiêu chí của HSMT chưa phù hợp với quy định liên quan đến nhân sự chủ chốt. Đầu tiên là yêu cầu nhân sự chỉ huy trưởng công trình phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (hoặc tương đương) và đã làm chỉ huy trưởng 1 công trình thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trong thời gian 5 năm gần đây. Theo Nhà thầu, đối chiếu với quy định hiện hành về hành nghề chỉ huy trưởng công trình, yêu cầu này là quá cao, đồng thời, không tuân thủ Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, tại bản vẽ CS-07 bộ đèn Led chiếu sáng đường phố công suất 160W, HSMT nêu: “Yêu cầu về kiểu dáng và kích thước đèn Led phải có kích thước chuẩn đúng như trong hồ sơ (đính kèm bản vẽ đèn), phần bảng tính thông số kỹ thuật độ rọi của đèn DIALux sử dụng nhãn hiệu đèn THIENMINH CARINA LED 160W 80LU50DK4W664-1 của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Minh”.

Nhà thầu cho rằng, HSMT đã mô tả hàng hóa cần mua theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ theo TCVN nhưng mang tính cá biệt hóa về hình dáng kích thước riêng, làm cho chỉ có một sản phẩm đáp ứng yêu cầu, hạn chế sự tham gia của các nhà cung cấp khác, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Theo Biên bản mở thầu ngày 21/4/2020, có 9 nhà thầu mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, có 6 nhà thầu nộp HSDT đúng quy định. Trong đó, 3 nhà thầu có thư giảm giá. Cụ thể, Công ty CP Công trình đô thị Bến Tre có giá dự thầu là 15.210.180.880 đồng, giảm giá 456.305.426 đồng, giá dự thầu sau giảm giá là 14.753.875.454 đồng. Công ty CP Hưng Thịnh Phát có giá dự thầu là 14,8 tỷ đồng, giảm giá 3 tỷ đồng, giá dự thầu sau giảm giá là 11,8 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang có giá dự thầu là 15.130.443.120 đồng, giảm giá 3.630.443.120 đồng, giá dự thầu sau giảm giá là 11,5 tỷ đồng.

Trong 3 nhà thầu không có thư giảm giá thì Công ty TNHH Xây lắp điện Xuân Phát, Hợp tác xã Xây lắp điện Hưng Phú có giá dự thầu trên 16 tỷ đồng, Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia có giá dự thầu hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 16/6/2020, BMT có văn bản thông báo KQLCNT. Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Hưng Thịnh Phát, giá trúng thầu là 11.212.946.144 đồng.

Nhà thầu kiến nghị băn khoăn về sự khác biệt giữa giá dự thầu trong Biên bản mở thầu và giá trúng thầu được công bố của Công ty CP Hưng Thịnh Phát.

Bên mời thầu nói gì?

Ngày 3/7/2020, BMT có văn bản trả lời những kiến nghị nêu trên. Theo BMT, trong quá trình phát hành HSMT, không nhận được bất kỳ kiến nghị nào về các nội dung của HSMT. Tuy nhiên, với các kiến nghị về HSMT sau thời điểm công bố KQLCNT, BMT vẫn trả lời đầy đủ cho các nhà thầu. Theo đó, BMT khẳng định việc quy định tiêu chuẩn của chỉ huy trưởng công trình theo HSMT là đúng quy định, phù hợp với quy mô, tính chất của Gói thầu.

Về nhãn hiệu hàng hóa, BMT cho biết, các bản vẽ thiết kế thi công và HSMT hoàn toàn không nêu nhãn hiệu hàng hóa khi mô tả đèn LED160W. Thực tế, HSDT các nhà thầu đề xuất nhãn hiệu hàng hóa khác nhau đều được đánh giá đáp ứng yêu cầu của HSMT (vì tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của đèn sẽ được kiểm soát thông qua kiểm tra, thí nghiệm trong quá trình thi công sau này trên cơ sở quy định của tiêu chuẩn/quy trình theo hồ sơ thiết kế được duyệt).

Về nội dung xét thầu, trong quá trình xem xét, đánh giá HSDT, BMT đã tiến hành làm rõ HSDT, đánh giá về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật, kiểm tra sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch giá dự thầu. Sau khi hiệu chỉnh sai lệch, sửa lỗi, giá dự thầu của Công ty CP Hưng Thịnh Phát là 11.212.946.144 đồng sau khi giảm trừ khối lượng chào thừa. Do đó, Hưng Thịnh Phát được xếp hạng thứ nhất. “BMT đã thực hiện đánh giá HSDT nói chung và sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch giá dự thầu của các nhà thầu nói riêng một cách trung thực, khách quan, công bằng, bảo mật và chịu trách nhiệm trước pháp luật theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu”, BMT khẳng định.

Ngày 8/7/2020, thông tin với Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu kiến nghị bảo lưu những kiến nghị về nhân sự chỉ huy trưởng công trình. Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Tổ chuyên gia xét thầu Gói thầu XL03 cho biết: “Nội dung này sẽ được BMT lưu ý để đưa vào các HSMT những gói thầu tiếp theo phù hợp với các quy định hiện hành”.

Chuyên đề