Gói thầu giao thông tại huyện Bắc Quang (Hà Giang): Tư vấn “bỏ lọt” nhà thầu gian lận

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Trung Kiên (Hà Giang) không đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính, không có xác nhận của chủ đầu tư đối với hợp đồng xây lắp tương tự… nhưng vẫn trúng Gói thầu số 02 Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Đường bê tông từ cầu thôn Đoàn Kết vào thôn Trung Sơn, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, Hà Giang (giai đoạn 1).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá 4,367 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng số 9 làm bên mời thầu. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, mở thầu ngày 16/8/2020. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), đều có địa chỉ ở tỉnh Hà Giang gồm: Công ty TNHH Thành Lợi (không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật), Công ty TNHH Trung Kiên (được đề xuất trúng thầu), Công ty TNHH Thọ Giang (nhà thầu xếp hạng thứ 2).

Tuy nhiên, qua xác minh kiến nghị của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hà Giang đã kết luận, HSDT của Công ty Trung Kiên không đáp ứng về năng lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), báo cáo tài chính chưa được kiểm toán, không có xác nhận thanh toán của chủ đầu tư đối với những hợp đồng xây lắp đã thực hiện, không có tờ khai quyết toán thuế hoặc các tài liệu hợp pháp khác. Cụ thể, HSMT yêu cầu doanh thu hàng năm của tối thiểu của nhà thầu trong 3 năm 2017, 2018, 2019 là 6,6 tỷ đồng. Trong HSDT, Công ty Trung Kiên kê khai doanh thu 3 năm trên lần lượt là 8,38 tỷ đồng, 8,82 tỷ đồng và 11,06 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo xác nhận của Cục Thuế tỉnh Hà Giang, doanh thu năm 2017 của nhà thầu này là 8,38 tỷ đồng, năm 2018 là 4,72 tỷ đồng, năm 2019 là 2,95 tỷ đồng.

Sở KH&ĐT Hà Giang cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT, Tổ chuyên gia không yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT. Ngày 27/9/2020, Tổ chuyên gia có báo cáo đánh giá HSDT của Công ty TNHH Trung Kiên là “đạt”, nhà thầu xếp hạng 1 được mời vào thương thảo hợp đồng. Ngày 26/10/2020, Chủ đầu tư thương thảo hợp đồng với Công ty TNHH Trung Kiên, trong biên bản không nêu nhưng điểm không thống nhất giữa HSMT và HSDT. Ngày 29/10/2020, Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngày 30/10/2020, Bên mời thầu công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Trung Kiên, giá trúng thầu là 3,959 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 360 ngày, hợp đồng trọn gói.

Sở KH&ĐT Hà Giang kết luận, Công ty TNHH Trung Kiên vi phạm Khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao UBND huyện Bắc Quang hủy kết quả lựa chọn nhà thầu; giao Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện đấu thầu đối với Gói thầu số 02.

Ngày 29/1/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Đào Thị Thu Loan - Chánh thanh tra Sở KH&ĐT Hà Giang cho biết, ở góc độ giải quyết, xác minh đơn kiến nghị của nhà thầu, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu Chủ đầu tư hủy kết quả lựa chọn nhà thầu. Còn việc xử lý các bước tiếp theo trong việc lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 02 thì Bên mời thầu, Chủ đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật về đấu thầu để thực hiện cho đúng. Đến thời điểm hiện tại, Sở KH&ĐT Hà Giang vẫn chưa có thêm thông tin về phương án xử lý kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 02 cũng như việc kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm trong đấu thầu gói thầu này.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Văn Thái, thành viên Tổ chuyên gia cho biết, hiện nay, Bên mời thầu đang chờ quyết định và ý kiến xử lý của UBND huyện Bắc Quang đối với những sai phạm xảy ra tại Gói thầu số 02 theo kết luận của Sở KH&ĐT, ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang. Sau khi hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đã công bố Bên mời thầu, Chủ đầu tư sẽ rà soát lại HSDT của Công ty TNHH Thọ Giang để tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Chuyên đề