Gói thầu giao thông tại Đắk Nông: Tân Bình Mạnh tự chứng thực kinh nghiệm nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tham dự Gói thầu Thi công số 4 Đường giao thông nội bon Ding Plei, xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Bình Mạnh kê khai 2 nhân sự kỹ thuật có kinh nghiệm đảm nhận vị trí tương tự tại một số gói thầu trước đó, nhưng bị đánh giá không đáp ứng và không được thay thế nhân sự khác.
Gói thầu Thi công số 4 Đường giao thông nội bon Ding Plei, xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã chọn được nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Thi công số 4 Đường giao thông nội bon Ding Plei, xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã chọn được nhà thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Ban Quản lý dự án (QLDA) và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Song vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trần Gia Phát - Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng T&Q trúng thầu với giá 10,54 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Bình Mạnh không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Trong hồ sơ dự thầu (HSDT), Tân Bình Mạnh kê khai 2 nhân sự chủ chốt (Lưu Thế Anh, Nguyễn Đình Thành) có kinh nghiệm tham gia thi công với vai trò “cán bộ kỹ thuật/kỹ thuật phụ trách thi công gói thầu” tại các công trình: Hoàn trả đường công vụ đoạn qua huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò (Nghệ An); Nâng cấp sửa chữa, lát vỉa hè, trồng cây xanh đường Lê Duẩn, Nguyễn Trường Tộ (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk); Các công trình thi công tại khu đô thị Yên Thành, đường BT Yên Thành (Nghệ An).

Để xác minh thông tin nhân sự tham gia dự án trên địa bàn huyện Krông Pắc, Bên mời thầu phát hành Công văn số 08/BQL-GT ngày 9/1/2024 gửi Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Krông Pắc. Trong văn bản phản hồi, Ban này cho biết, các nhân sự Lưu Thế Anh, Nguyễn Đình Thành không có trong hồ sơ và không tham gia thực hiện Gói thầu Nâng cấp sửa chữa, lát vỉa hè, trồng cây xanh đường Lê Duẩn, Nguyễn Trường Tộ thuộc Dự án Khu vực phát triển đô thị Đông Bắc, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc.

Ngày 29/1/2024, Bên mời thầu đề nghị Nhà thầu Tân Bình Mạnh làm rõ nội dung trên. Trong văn bản làm rõ, Tân Bình Mạnh đính kèm tài liệu là Quyết định số 28/QĐ-TBM ngày 30/3/2020 của Công ty về việc cử cán bộ kỹ thuật tham gia thi công công trình Nâng cấp sửa chữa, lát vỉa hè, trồng cây xanh đường Lê Duẩn, Nguyễn Trường Tộ với vai trò cán bộ kỹ thuật tăng cường. Văn bản nêu rõ, trong thời gian thi công từ ngày 1/4/2020 đến trước khi bàn giao công trình đưa vào sử dụng, Nhà thầu đã điều động bổ sung nhiều cán bộ kỹ thuật hiện trường, trong đó có các ông Lưu Thế Anh và Nguyễn Đình Thành, để luân phiên thay thế tổ chức thi công tại hiện trường công trình. Đây là cán bộ tăng cường hỗ trợ nên Nhà thầu không báo cáo chủ đầu tư và không có tên trong hồ sơ xác nhận của chủ đầu tư.

Theo quan điểm của Tổ chuyên gia đấu thầu, việc Nhà thầu cung cấp Quyết định số 28/QĐ-TBM là không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Nhà thầu không báo cáo với chủ đầu tư về việc bố trí nhân sự là vi phạm quy định tại Điều 13 Nghị định 06/2021/NĐ-CP về trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng công trình, dẫn đến việc Nhà thầu cam kết năng lực, kinh nghiệm 2 nhân sự đã thi công thực tế trên hiện trường không hợp lệ. Tổ chuyên gia kết luận, tài liệu chứng minh trong HSDT không có căn cứ để xác định cho vị trí công việc nhân sự đảm nhận trong gói thầu và không đáp ứng yêu cầu về nhân sự.

Ngoài ra, công văn của Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Krông Pắc khẳng định 2 nhân sự không tham gia Gói thầu nhưng Nhà thầu khẳng định 2 nhân sự đã thi công trên hiện trường với vai trò kỹ thuật tăng cường là không hợp lệ. Căn cứ tiêu chí nhân sự tại HSMT và căn cứ khoản 4 Điều 30 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, Tổ chuyên gia kết luận, Nhà thầu Tân Bình Mạnh không được thay thế nhân sự và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho việc kê khai không hợp lệ đối với 2 nhân sự nêu trên.

Theo chuyên gia đấu thầu, việc chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhân sự thường sử dụng các tài liệu hợp đồng, biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao đưa vào sử dụng và các văn bản pháp lý tương đương. Các văn bản này phải được cấp có thẩm quyền xác nhận, chấp thuận. Tài liệu bổ sung nhân sự với vai trò tăng cường, không báo cáo chủ đầu tư thì không có tính pháp lý. Nhà thầu biết rõ việc không báo cáo chủ đầu tư (không được chủ đầu tư xác nhận) nhưng vẫn đề xuất, kê khai trong danh sách nhân sự tại HSDT được coi là có dấu hiệu không trung thực. Căn cứ khoản 4 Điều 30 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT, Nhà thầu sẽ không được thay thế nhân sự đối với trường hợp này.

Chuyên đề