Gói thầu giao thông tại Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Phát lộ tiêu chí bất cập

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Cẩm Xuyên vừa kết thúc quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu duy nhất tham dự Gói thầu Xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu và đường hai đầu cầu đường liên xã Cẩm Lạc - Cẩm Minh. Gói thầu trước đó từng gây tranh cãi xoay quanh yêu cầu về nguồn cung vật liệu và tiêu chuẩn đánh giá uy tín nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 16,681 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách huyện Cẩm Xuyên, được mời thầu rộng rãi qua mạng từ ngày 20/8 - 1/9/2021.

Trong quá trình mời thầu, một số nhà thầu đã phản ánh về bất cập liên quan đến các tiêu chuẩn đánh giá được cho là bất hợp lý, gây ra hạn chế cạnh tranh tại hồ sơ mời thầu (HSMT). Thứ nhất là việc HSMT quy định, đối với các loại vật liệu thông thường sẵn có (đất, đá các loại), nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị khai thác, sản xuất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Nhà thầu cho rằng tiêu chí đánh giá này có thể dẫn đến hạn chế sự tham dự của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Thứ hai, tại yêu cầu về kỹ thuật, nội dung đánh giá uy tín của nhà thầu, HSMT áp dụng đánh giá đạt/không đạt theo hướng, trường hợp nhà thầu đã tham dự tại những gói thầu trước đó nhưng để xảy ra tình trạng không thương thảo hợp đồng hoặc không tiến hành ký kết hợp đồng, thì bị đánh giá không đạt. Nhà thầu cho rằng, tiêu chí này không sát thực tế. Bởi lẽ, có những trường hợp nhà thầu tham dự cùng lúc và trúng nhiều hơn một gói thầu. Khi đó, nhà thầu có quyền từ chối thương thảo tại một gói thầu để bảo đảm năng lực thực hiện gói thầu còn lại. Hệ quả của việc từ chối thương thảo là nhà thầu bị tịch thu bảo đảm dự thầu. Điều này không trái với các quy định pháp luật về đấu thầu. Mặt khác, việc không thương thảo chưa dẫn đến việc ký hợp đồng, chưa hình thành hợp đồng, do đó không thể coi là hợp đồng tương tự để đưa vào tiêu chí đánh giá này.

Còn đối với trường hợp nhà thầu bị đánh giá không đạt nếu không ký kết hợp đồng tương tự trước đó, một hà thầu cho rằng, tiêu chí đánh giá này mang tính áp đặt, chủ quan khi Chủ đầu tư không tính đến những điều kiện bất khả kháng mà nhà thầu không thể dự tính.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, UBND huyện Cẩm Xuyên (Chủ đầu tư) đã phê duyệt quyết định điều chỉnh HSMT. Theo đó, đối với nguồn cung vật liệu cát, đá, chỉ yêu cầu nhà thầu có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị khai thác, sản xuất theo nguyên tắc đáp ứng tính khả thi về tiến độ Gói thầu, phương án, cung đường vận chuyển, điểm tập kết. Nội dung đánh giá còn lại không thay đổi.

Kết quả đánh giá cho thấy, nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và Xây dựng Hải Đăng - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sông Hội, với giá trúng thầu 16,62 tỷ đồng, giảm 0,3% so với dự toán gói thầu.

Khảo sát cho thấy, tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cẩm Xuyên, tháng 5/2020, Liên danh Hải Đăng - Sông Hội được chọn là nhà thầu thực hiện Gói thầu Thi công xây dựng Đường ĐH.133, giá trị gần 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 2 nhà thầu này cũng từng độc lập trúng một số gói thầu (quy mô dưới 10 tỷ đồng) tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cẩm Xuyên và trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyên đề