(BĐT) - Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Trung tâm Thể dục - thể thao Bắc Quảng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Bên mời thầu đã nhận được một số kiến nghị điều chỉnh tiêu chí liên quan đến hợp đồng tương tự và nhân sự chủ chốt mà các nhà thầu cho rằng chưa hợp lý.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên sử dụng vốn ngân sách tỉnh Quảng Nam, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn, trực tiếp mời thầu. Đơn vị tư vấn lập HSMT là Công ty CP Tư vấn xây dựng T.D.T (địa chỉ tại Quảng Nam).

Trong số các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT yêu cầu nhà thầu tham dự phải đáp ứng hợp đồng tương tự là hợp đồng giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng xây mới (loại công trình thể thao, cấp II trở lên, gồm các hạng mục: sân vận động bao gồm khán đài, đường chạy điền kinh, tối thiểu 3.000 chỗ ngồi, kết cấu móng khán đài bằng hệ cọc bê tông cốt thép; nhà thi đấu, tập luyện các môn thể thao có khán đài nhỏ hơn 2.000 chỗ ngồi; các sân thể thao ngoài trời bao gồm: bể bơi, tennis, bóng rổ, bóng chuyền) và công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp III trở lên, gồm các hạng mục: nền, mặt đường bê tông nhựa; hệ thống mương thoát nước dọc bằng bê tông cốt thép, hệ thống cấp nước sinh hoạt; hệ thống đường dây điện trung thế, hạ thế, điện chiếu sáng và trạm biến áp; hệ thống phòng cháy chữa cháy ngoài nhà; san nền; trồng cây xanh...).

Một số nhà thầu cho rằng, theo quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, công trình đang xét là công trình dân dụng cấp II. Do đó, việc HSMT yêu cầu cả hợp đồng tương tự giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật là không cần thiết. Thêm vào đó, HSMT yêu cầu cụ thể loại công trình thể thao và quy định đóng khung chi tiết các hạng mục như trên là hạn chế cạnh tranh, mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu nhất định, không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành. Theo đó, các nhà thầu kiến nghị Chủ đầu tư xem xét điều chỉnh nội dung này nhằm tạo thuận lợi nhất cho các nhà thầu tham dự.

Ngoài ra, các nhà thầu cũng kiến nghị Chủ đầu tư sửa đổi tiêu chí nhân sự tư vấn giám sát trưởng. Nhà thầu cho rằng, pháp luật về xây dựng hiện hành quy định, khi cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, cơ quan có thẩm quyền cấp đồng thời chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, thay vì quy định riêng từng chức danh tư vấn giám sát trưởng phần xây dựng dân dụng và tư vấn giám sát trưởng phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật, HSMT nên quy định chung đối với một chức danh tư vấn giám sát xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật. Điều này vừa tạo thuận lợi cho các nhà thầu khi tham dự, đồng thời phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Được biết, sau khi nhận được kiến nghị từ các nhà thầu, Chủ đầu tư đã có văn bản phúc đáp theo hướng bảo lưu toàn bộ các tiêu chí đã xây dựng trong HSMT.

Ngày 21/1/2021, Gói thầu nêu trên hoàn thành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, với sự tham dự của 2 nhà thầu, gồm: Công ty CP Phú Khang và Liên danh Công ty CP Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tĩnh Đà.