(BĐT) - Dự kiến, giữa tháng 4 này, Tổng công ty Điện lực - TKV sẽ ký kết hợp đồng với Liên danh nhà thầu trúng Gói thầu số 28: Gói thầu EPC - Nhà máy chính thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II. Tuy nhiên, những lo ngại về năng lực của Liên danh trúng thầu lại được dấy lên do có thông tin liên quan đến lịch sử thi công chậm trễ nhiều gói thầu và gian lận trong đấu thầu.
Gói thầu EPC - Nhà máy chính thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II có giá 3.296 tỷ đồng. Ảnh: CTV

Gói thầu EPC - Nhà máy chính thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II có giá 3.296 tỷ đồng. Ảnh: CTV

Dongfang Electric International Corporation từng thi công chậm nhiều gói thầu ở Việt Nam

Tổng công ty Điện lực -TKV (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Theo đó, Liên danh gồm các thành viên: Dongfang Electric International Corporation; Bach Dang Construction Corporation – JSC; Dongfang Turbine Co., Ltd; Dongfang Electric Machinery Co., Ltd (gọi tắt là Liên danh D-B-D-D) trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế với giá 3.029 tỷ đồng, giảm 267 tỷ đồng so với giá gói thầu (3.296 tỷ đồng), tương đương với tỷ lệ tiết kiệm hơn 8%. Dongfang Electric International Corporation; Dongfang Turbine Co., Ltd và Dongfang Electric Machinery Co., Ltd là các nhà thầu đến từ Trung Quốc.

Một điểm đáng chú ý là Dongfang Electric International Corporation từng trúng nhiều gói thầu ngành điện ở Việt Nam nhưng triển khai chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án như xảy ra tại: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3; Nhiệt điện Hải Phòng 1…

Bên cạnh đó, giữa năm 2019, Ngân hàng Thế giới (WB) có thông cáo cho biết, Dongfang Electronic Co,Ltd gian lận hồ sơ dự thầu (HSDT) trong khi đấu thầu một dự án điện ở Liberia. Câu hỏi đặt ra là Dongfang Electronic Co.Ltd có liên quan đến các thành viên trong Liên danh D-B-D-D không?

Và ngay tại dự án nêu trên, năm 2016, dưới góc độ đơn vị tư vấn phát triển ngành năng lượng, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành về việc lựa chọn nhà thầu EPC thực hiện Dự án. Tại Văn bản, ông Ngãi bày tỏ lo ngại rằng, khả năng nhà thầu Trung Quốc thắng thầu do giá bỏ thầu thấp là có cơ sở vì đã xảy ra phổ biến trong đấu thầu lựa chọn tổng thầu EPC các dự án nguồn điện trong thời gian qua và thực tế đã dẫn đến một số hệ lụy do đưa công nghệ kém chất lượng vào các dự án…

Đáng ngại hơn, hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch, bởi theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Nhà máy được đưa vào vận hành năm 2019.

Điện lực - TKV nói gì về năng lực nhà thầu trúng thầu?

Trước những lo ngại nêu trên, trao đổi với Báo Đấu thầu, Điện lực - TKV cho biết, Liên danh trúng thầu thông qua quá trình lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch.

Cụ thể, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu có 17 nhà thầu mua HSMT. Tại thời điểm đóng thầu có 6 nhà thầu nộp HSDT. Qua đánh giá HSDT, có 3 nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, gồm: Liên danh D-B-D-D; China Enery Engineering Corporation Limited; CMEC - Lilama Consortium. Trong đó, Liên danh D-B-D-D là nhà thầu có giá chào và giá đánh giá thấp nhất, đáp ứng yêu cầu của HSMT nên được xét duyệt trúng thầu.

Trước thông tin liên quan đến WB công bố gian lận HSDT nêu trên, Tổng công ty Điện lực - TKV cho biết: “Công ty Dongfang Electronic Co,Ltd - nhà thầu bị WB công bố gian lận HSDT gói thầu ngành điện ở Liberia không phải là một trong những nhà thầu thuộc Liên danh D-B-D-D, cũng không phải là công ty con/công ty thành viên của các nhà thầu trong liên danh này”.

Chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II khẳng định, tất cả các thành viên trong Liên danh D-B-D-D đều đáp ứng quy định của HSMT, không có nhà thầu nào đang trong thời gian bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy vậy, Điện lực - TKV cũng thừa nhận một số gói thầu lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam có sự tham gia của Dongfang như nêu trên bị chậm tiến độ so với quy hoạch nhưng chủ yếu là do liên quan đến việc thu xếp vốn của chủ đầu tư.