(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Đảo (Bên mời thầu) đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường nội thị huyện Tam Đảo, đoạn nối Quốc lộ 2B cũ với Khu công viên cây xanh. Trước đó, hồ sơ mời thầu (HSMT) đã bị nhiều nhà thầu phản ứng về các tiêu chí khó, nghi ngại hạn chế cạnh tranh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngay sau khi phát hành HSMT, ít nhất 4 nhà thầu có văn bản yêu cầu Bên mời thầu rà soát, cân nhắc điều chỉnh lại một số tiêu chí mời thầu mà các nhà thầu này cho rằng không phải căn cứ nhằm đánh giá nhà thầu.

Theo phản ánh của 2 nhà thầu, trong số các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật (theo phương pháp đánh giá đạt/không đạt), HSMT yêu cầu phải có biện pháp bảo đảm bãi đổ thải hợp lý, có xác nhận của chính quyền địa phương về vị trí đổ thải hợp lý. Nhà thầu nhận thấy đây là tiêu chí mời thầu đi ngược lại với tinh thần cạnh tranh được quy định tại Chỉ thị 47/CT-TTg, cũng như Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT. Theo đó, khi xây dựng HSMT, tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chính đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được.

Cũng theo 2 nhà thầu trên, yêu cầu bố trí địa điểm đổ thải nên được đề xuất tại giai đoạn thương thảo hợp đồng.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu 4 vị trí nhân sự chủ chốt đều phải là các nhân sự đã ký hợp đồng lao động với nhà thầu. Nhà thầu cho rằng, đây cũng là một yêu cầu bất hợp lý, cần lược bỏ.

Trong khi đó, 2 nhà thầu khác cùng kiến nghị điều chỉnh tiêu chí liên quan đến mức độ đáp ứng các nguyên vật liệu xây dựng. Nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu hợp đồng nguyên tắc mua bán đất đắp nền đường, kèm theo giấy phép khai thác được cấp có thẩm quyền phê duyệt là hạn chế cạnh tranh.

Trước kiến nghị liên tiếp từ các nhà thầu, sau khi rà soát, cân nhắc, Bên mời thầu đã ghi nhận và điều chỉnh một số tiêu chí tại HSMT. Theo đó, lược bỏ yêu cầu bố trí bãi đổ thải có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngoài ra, đối với nội dung đánh giá nhân sự chủ chốt, HSMT được điều chỉnh theo hướng thay vì là nhân sự đã ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thì trường hợp nhân sự chủ chốt không phải của nhà thầu, không có hợp đồng lao động với nhà thầu, nhưng nhà thầu có các tài liệu chứng minh được khả năng huy động nhân sự đảm bảo thi công Gói thầu, thì vẫn được coi là đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Riêng yêu cầu về hợp đồng nguyên tắc cung cấp đất đắp kèm theo giấy phép khai thác được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Bên mời thầu cho biết, đây là một trong những loại vật liệu chính phục vụ cho việc thi công Gói thầu, mặt khác, việc khai thác tài nguyên này được điều chỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản, với quy trình cấp phép rất khắt khe. Do vậy, nhằm bảo đảm tính hợp pháp, tiêu chí này được bảo lưu.

Một chuyên gia đấu thầu khẳng định, kiến nghị điều chỉnh một số nội dung HSMT của các nhà thầu là có cơ sở. Theo vị chuyên gia này, đối với yêu cầu xác nhận vị trí đổ thải từ chính quyền địa phương, nếu ngay từ đầu đã được đưa vào HSMT thì sẽ gây khó cho nhà thầu. Bởi, quy trình để được cấp những văn bản này là không hề dễ dàng với các nhà thầu. Thực tiễn cho thấy, chỉ bằng một tiêu chí này, rất nhiều nhà thầu đã bị loại ra khỏi cuộc đấu ngay từ đầu, trong khi, đây là yêu cầu hợp lý nếu có thể được đề xuất trong giai đoạn thương thảo hợp đồng.

Cũng theo chuyên gia trên, trong số các nội dung hướng dẫn xây dựng HSMT xây lắp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, không đề cập nhân sự chủ chốt phải là nhân sự ký hợp đồng lao động với nhà thầu, hay nhân sự đang được nhà thầu đóng bảo hiểm xã hội... Theo đó, trong trường hợp nhà thầu chứng minh được khả năng huy động, cũng như năng lực, kinh nghiệm của các nhân sự chủ chốt mà nhà thầu đã kê khai, là hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu của Gói thầu.

Gói thầu nêu trên có dự toán 8.403.328.000 đồng. Sau một lần gia hạn, Gói thầu hoàn tất mở thầu ngày 3/6/2021. Biên bản mở thầu ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu, trong đó, Công ty TNHH Thành Đoàn có giá dự thầu 7.557.932.230 đồng, giảm 10% so với giá gói thầu; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Hoa chào giá 8.387.377.561 đồng, tương ứng giảm gần 0,2% so với giá gói thầu.