Gói thầu đồ dùng học tập tại Trảng Bom (Đồng Nai): Thông số kỹ thuật ti vi mang tính định hướng?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đang tổ chức lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm trang thiết bị và đồ dùng học tập thuộc Dự án Nâng cấp Trường THCS Minh Đức. Nhiều tiêu chí tại hồ sơ mời thầu (HSMT) bị phản ánh có thể gây hạn chế nhà thầu, nhưng Bên mời thầu chưa có phản hồi.
Gói thầu Mua sắm trang thiết bị và đồ dùng học tập thuộc Dự án Nâng cấp Trường THCS Minh Đức (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sẽ đóng thầu vào ngày 14/5/2024. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Mua sắm trang thiết bị và đồ dùng học tập thuộc Dự án Nâng cấp Trường THCS Minh Đức (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sẽ đóng thầu vào ngày 14/5/2024. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Dự án Nâng cấp Trường THCS Minh Đức có tổng mức đầu tư 26,316 tỷ đồng, gồm 14 gói thầu. Trong đó, Gói thầu Mua sắm trang thiết bị học tập và đồ dùng học tập có giá trị 2,689 tỷ đồng, do Công ty TNHH Thương mại xây dựng DC mời thầu, sẽ đóng thầu vào ngày 14/5/2024. Đến 15h ngày 10/5/2024, loạt văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu liên quan đến HSMT chưa được Bên mời thầu trả lời.

Cụ thể, một nhà thầu cho biết, về yêu cầu kỹ thuật của tivi, HSMT yêu cầu “cam kết cung cấp, thay thế linh kiện phụ tùng cho màn hình trong vòng 5 năm của nhà sản xuất. Catalogue, xác nhận thông số kỹ thuật màn hình của nhà sản xuất sản phẩm đáp ứng QCVN 63:2020/BTTTT, QCVN 118:2018/BTTTT, ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, TCVN 9536:2012”. Nhà thầu cho rằng, việc yêu cầu có xác nhận của nhà sản xuất là hạn chế nhà thầu, Bên mời thầu cần gỡ bỏ tiêu chí này để tạo thuận lợi cho đông đảo nhà thầu dự thầu.

Ngày 9/5/2024, Công ty TNHH Nội thất Minh Tâm có văn bản gửi Chủ đầu tư và Bên mời thầu cũng liên quan đến thông số kỹ thuật của ti vi tại HSMT. Với các thông số như: hỗ trợ IoT, tương thích với magic remote, hỗ trợ giải pháp quản lý tập trung, tích hợp IPTV, hỗ trợ chẩn đoán lỗi qua IP/USB, chế độ khóa một số tính năng TV…, Nhà thầu cho rằng, HSMT giới hạn hàng hóa chào thầu, hướng đến chỉ định thương hiệu nhất định, cụ thể là thương hiệu LG với model lg55UR781HOTA.

Dẫn chứng cho nhận định này, Nhà thầu chỉ ra, với tính năng hỗ trợ IoT, các thiết bị của hãng TCL, Samsung có thể đáp ứng, nhưng không thể đáp ứng tính năng tương thích với magic remote, hỗ trợ chẩn đoán lỗi qua IP/USCB. Với tính năng tương thích magic remote, các hãng Sony, Samsung có thể đáp ứng, nhưng lại không đáp ứng tính năng hỗ trợ IoT, hỗ trợ chẩn đoán lỗi IP/USB… “Dù Bên mời thầu cho rằng thông số kỹ thuật chỉ nhằm mục đích mô tả, không nhằm mục đích hạn chế nhà thầu, nhưng việc tìm được sản phẩm đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật, đặc biệt là thông số mang yếu tố độc quyền của 1 hãng cụ thể là bài toán khó và không khả thi. Do đó, HSMT gây hạn chế nhà thầu”, Nhà thầu Minh Tâm nhấn mạnh.

Với các thông số như: hỗ trợ IoT, tương thích với magic remote, hỗ trợ giải pháp quản lý tập trung, tích hợp IPTV, hỗ trợ chẩn đoán lỗi qua IP/USB, chế độ khóa một số tính năng TV…, Nhà thầu cho rằng, HSMT giới hạn hàng hóa chào thầu, hướng đến chỉ định thương hiệu nhất định, cụ thể là thương hiệu LG với model lg55UR781HOTA.

Bên cạnh đó, nhà thầu này cho biết, yêu cầu về năng lực cung cấp hàng hóa, các dịch vụ sau bán hàng, cung cấp vật tư, phụ tùng thay thế cũng phát sinh giấy phép con, gây khó khăn cho nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải cung cấp hợp đồng nguyên tắc hoặc cam kết hoặc tài liệu tương đương của nhà sản xuất với nhà thầu về việc cung cấp các loại thiết bị như bàn ghế, bảng chống lóa, tủ đựng hồ sơ, máy lạnh… Hợp đồng nguyên tắc hoặc các thỏa thuận, văn bản cam kết với nhà sản xuất sản phẩm phải thể hiện rõ nội dung cam kết sẽ thực hiện bảo hành, bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất…

Trước các phản ánh trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Bên mời thầu để tìm hiểu nhưng chưa nhận được phản hồi.

Năm ngoái, Dự án Nâng cấp Trường THCS Minh Đức từng gây ồn ào khi tổ chức mời thầu Gói thầu Xây dựng công trình. Gói thầu có giá 18,788 tỷ đồng, do Công ty CP Thiết kế xây dựng thương mại Hoàn Quân làm Bên mời thầu phát sinh nhiều làm rõ, kiến nghị của nhà thầu liên quan đến HSMT, đã được Báo Đấu thầu phản ánh tại bài viết: “Tư vấn Hoàn Quân tiếp tục gây bất bình cho nhà thầu” ra ngày 28/7/2023. Theo đó, HSMT đăng tải không đầy đủ hồ sơ thiết kế (thiếu thuyết minh thiết kế, các tài liệu khảo sát xây dựng liên quan, dự toán xây dựng công trình, chỉ dẫn kỹ thuật và quy trình bảo trì công trình xây dựng), gây khó khăn cho nhà thầu tham dự. Ngoài ra, HSMT bị phản ánh quy định nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đang ký hợp đồng lao động với nhà thầu; yêu cầu 17 thiết bị cơ giới, trong đó có 8 loại cần “kèm theo tài liệu chứng minh sở hữu, giấy kiểm định thiết bị còn hiệu lực ít nhất đến thời điểm đóng thầu”... Gói thầu sau đó chỉ có duy nhất Công ty CP Xây dựng Đông Nam Bộ tham dự và trúng thầu với giá 18,693 tỷ đồng.

Theo một chuyên gia đấu thầu, đối chiếu với quy định hiện hành về đấu thầu mua sắm hàng hóa, các đề nghị làm rõ của nhà thầu liên quan đến Gói thầu Mua sắm trang thiết bị và đồ dùng học tập là có cơ sở, Bên mời thầu cần nghiêm túc rà soát, điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Cùng một dự án nhưng phát sinh nhiều bức xúc từ các nhà thầu liên quan đến chất lượng HSMT thì Chủ đầu tư cần xem lại công tác lựa chọn tư vấn đấu thầu, coi trọng công tác thẩm định HSMT, tránh dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu, kém cạnh tranh.

Chuyên đề