Gói thầu điện chiếu sáng tại Đắk Lắk: Im lặng trước đề nghị làm rõ của nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 19/7/2022, Gói thầu Thi công xây dựng và thiết bị thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, công trình: Hệ thống điện chiếu sáng công cộng các tuyến đường thị xã Buôn Hồ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk làm bên mời thầu được mở thầu. Câu chuyện phát sinh là hồ sơ mời thầu (HSMT) có những tiêu chí chưa phù hợp với quy định, trong khi có 2 văn bản làm rõ không nhận được phản hồi từ bên mời thầu (BMT).
Việc lập HSMT của gói thầu không cập nhật các quy định pháp luật hiện hành dẫn tới đưa ra các yêu cầu không còn phù hợp. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Việc lập HSMT của gói thầu không cập nhật các quy định pháp luật hiện hành dẫn tới đưa ra các yêu cầu không còn phù hợp. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có dự toán phê duyệt 26.765.011.000 đồng, là gói thầu có giá trị lớn nhất của Dự án Hệ thống điện chiếu sáng công cộng các tuyến đường thị xã Buôn Hồ (tổng mức đầu tư 29.623.537.000 đồng). Gói thầu sử dụng ngân sách tỉnh Đắk Lắk, đấu thầu rộng rãi qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Theo tìm hiểu, HSMT yêu cầu nhà thầu phải nộp cùng với HSDT bản scan màu từ bản gốc hoặc bản phô tô công chứng các hồ sơ, tài liệu sau: chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực thi công công trình hạ tầng kỹ thuật (công trình điện chiếu sáng, đường dây và trạm biến áp) hạng III trở lên; văn bằng, chứng chỉ hành nghề của các cá nhân được nhà thầu đề xuất chức danh chỉ huy trưởng, kỹ thuật thi công (trường hợp văn bằng không ghi rõ chuyên ngành thì nhà thầu phải kèm theo bảng điểm hoặc văn bản xác nhận của cơ sở đào tạo là chuyên ngành kỹ thuật điện).

Trong khi về vị trí nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành kỹ thuật điện hoặc tương đương; có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật (điện chiếu sáng) hoặc chứng chỉ giám sát công tác lắp đặt thiết bị điện hạng III trở lên hoặc đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng công trình điện chiếu sáng của ít nhất 1 công trình cấp III hoặc 2 công trình cấp IV cùng loại trở lên; đã làm chỉ huy trưởng hoàn thành đưa vào sử dụng ít nhất 01 công trình hạ tầng kỹ thuật (điện chiếu sáng) cấp III hoặc 2 công trình cấp IV cùng loại trở lên trong 3 năm gần đây (2019, 2020, 2021).

Ngày 30/6/2022, một nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ HSMT gói thầu nói trên gửi đến BMT. Theo nhà thầu này, yêu cầu của BMT về chứng chỉ hoạt động xây dựng lĩnh vực thi công công trình hạ tầng kỹ thuật (công trình điện chiếu sáng, đường dây và trạm biến áp) hạng III trở lên đã không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, về phần đặc tính kỹ thuật của vật tư, thiết bị, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công mà BMT đính kèm trên hệ thống chỉ có tập 3: các bản vẽ mà không có tập thuyết minh, đặc tính kỹ thuật chi tiết cho từng loại vật tư, thiết bị. Do trên bản vẽ chỉ nêu tên vật tư, thiết bị mà không có thông tin về đặc tính kỹ thuật nên nhà thầu không có cơ sở để chào giá chủng loại vật tư, thiết bị cho phù hợp. Từ đó, nhà thầu đề nghị BMT bổ sung thêm tài liệu thuyết minh đặc tính kỹ thuật của vật tư, thiết bị để nhà thầu có cơ sở lập HSDT.

Không nhận được văn bản phúc đáp làm rõ từ BMT, ngày 12/7/2022, nhà thầu có văn bản yêu cầu tiếp tục làm rõ các nội dung trên.

Ngày 18/7/2022, trước thời điểm đóng thầu chưa tới 24 giờ, nhà thầu cho biết vẫn không nhận được phản hồi nào từ BMT liên quan đến 2 văn bản làm rõ HSMT.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ đến số 02623.872.656, số điện thoại đăng ký BMT, được công khai trong HSMT của Ban Quản lý đầu tư xây dựng thị xã Buôn Hồ, tuy nhiên tín hiệu luôn báo “không liên lạc được”.

Cùng ngày, trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ của Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia cho biết, hệ thống hiện chưa cập nhật văn bản trả lời làm rõ của BMT liên quan đến gói thầu nêu trên.

Trong khi đó, các chuyên gia đấu thầu nhận định, việc lập HSMT của gói thầu không cập nhật các quy định pháp luật hiện hành dẫn tới đưa ra các yêu cầu không còn phù hợp, có thể gây khó khăn cho nhà thầu.

Chuyên đề