Gói thầu Dịch vụ giặt là tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội): Bên trúng thầu bị “tố” không đủ năng lực

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Gói thầu Dịch vụ giặt là đồ vải Bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2022 - 2023 liên tục vấp phải kiến nghị của các nhà thầu, phải sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT), gia hạn đóng thầu nhiều lần, hủy thầu 1 lần vì không có nhà thầu tham dự... Ngay cả khi kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT) được phê duyệt, nhà thầu trúng thầu cũng bị phản ánh không đáp ứng các yêu cầu của HSMT.
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TMC Việt Nam đang thực hiện hợp đồng Gói thầu Dịch vụ giặt là đồ vải tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Ảnh nhà thầu cung cấp)
Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TMC Việt Nam đang thực hiện hợp đồng Gói thầu Dịch vụ giặt là đồ vải tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Ngày 24/10/2022, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa phê duyệt kết quả LCNT Gói thầu Dịch vụ giặt là đồ vải năm 2022 - 2023. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TMC Việt Nam (Nhà thầu TMC) trúng thầu.

Kết quả trên vấp phải kiến nghị của nhà thầu tham dự còn lại - Công ty CP Dịch vụ môi trường y tế MESCO (Nhà thầu MESCO). Theo phản ánh của Nhà thầu MESCO tới Báo Đấu thầu, Nhà thầu TMC không đáp ứng các yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, HSMT yêu cầu về uy tín nhà thầu: “Nhà thầu không bị kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường (BVMT) trong quá trình sản xuất kinh doanh”. Theo phản ánh, Nhà thầu TMC không đạt yêu cầu vì vào cuối tháng 11/2021, Nhà thầu đã bị UBND quận Long Biên, TP. Hà Nội xử phạt hành chính do có hành vi vi phạm pháp luật BVMT trong quá trình sản xuất kinh doanh tại cơ sở giặt là ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên.

Theo tìm hiểu, thông tin về vi phạm này đã được UBND quận Long Biên xác thực và bản thân Nhà thầu TMC cũng thừa nhận. Hồ sơ dự thầu (HSDT) còn nêu, Nhà thầu TMC sẽ sử dụng xưởng giặt nêu trên trong phương án dự phòng khi thực hiện Gói thầu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Ngoài ra, theo phản ánh, Nhà thầu TMC chỉ có Kế hoạch BVMT, không đáp ứng yêu cầu của HSMT về tiêu chuẩn kỹ thuật: “xưởng giặt được huy động để thực hiện Gói thầu có báo cáo đánh giá tác động môi trường (báo cáo ĐTM) hoặc đề án BVMT được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền”.

Phản hồi về kiến nghị của Nhà thầu MESCO, phía Bệnh viện vẫn bảo lưu kết quả LCNT.

Theo Bên mời thầu, cơ sở giặt là nêu trong HSDT của Nhà thầu TMC - xưởng giặt là tại Khu công nghiệp Hà Khánh, phường Hà Khánh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không vi phạm nguyên tắc LCNT, không ảnh hưởng về uy tín nhà thầu. Xưởng giặt này chưa từng bị cơ quan có thẩm quyền kết luận về việc vi phạm pháp luật về BVMT trong quá trình sản xuất kinh doanh, có Giấy phép xả thải và Kế hoạch BVMT. Theo quy định mới tại Luật BVMT 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, Kế hoạch BVMT của Nhà thầu TMC được xem là đề án BVMT, tương đương với quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM khi xem xét, cấp giấy phép môi trường (GPMT), không thuộc đối tượng phải lập báo cáo ĐTM như quy định tại Luật BVMT 2014 và Nghị định số 15/2015/NĐ-CP.

Thông tin với Báo Đấu thầu, Bệnh viện cho biết, phản hồi của Bên mời thầu vẫn không thuyết phục được Nhà thầu kiến nghị, nên Bệnh viện đã thành lập Tổ tư vấn giải quyết kiến nghị, trong đó thuê đơn vị tư vấn đấu thầu đánh giá lại một lần nữa quá trình tổ chức LCNT. Khi có kết luận, Bệnh viện sẽ thông tin tới Báo Đấu thầu và Nhà thầu kiến nghị.

Tuy vậy, từ ngày 10/11 đến nay đã quá thời hạn 20 ngày, Nhà thầu kiến nghị cho biết vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của Tổ tư vấn.

Bình luận về trường hợp trên, một chuyên gia pháp luật về BVMT cho rằng, Dự án cơ sở giặt là công nghiệp nêu trong HSDT của Nhà thầu TMC là dự án có xả nước thải, vì vậy cần làm thủ tục để được cấp GPMT theo quy định mới tại Luật BVMT 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP. Kế hoạch BVMT được xem là tương đương với quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM để làm thủ tục cấp GPMT. Nếu chưa làm thủ tục chuyển đổi kế hoạch BVMT sang GPMT thì trong giai đoạn chuyển tiếp này, doanh nghiệp vẫn đang thực hiện theo Luật BVMT 2014 và Nghị định số 18/2015/NĐ-CP. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu của HSMT gói thầu nêu trên, xưởng giặt của Nhà thầu phải có báo cáo ĐTM hoặc đề án BVMT được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Đối với tiêu chí uy tín nhà thầu, theo luật sư Hà Huy Phong - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco, Phó Viện trưởng Viện Chính sách kinh tế môi trường Việt Nam, việc áp tiêu chí “uy tín nhà thầu” trong việc tuân thủ nghiêm túc pháp luật về môi trường để đánh giá năng lực, kinh nghiệm khi thực hiện gói thầu có xả nước thải ra môi trường là rất cần thiết. Do đó, bất kể doanh nghiệp vi phạm ở đâu thì đều liên quan đến uy tín của nhà thầu.

Một chuyên gia về đấu thầu lưu ý, tiêu chí “uy tín nhà thầu” được xem là điểm thưởng cho các nhà thầu tuân thủ pháp luật và có trách nhiệm với xã hội, môi trường. Các bên mời thầu nên sử dụng phương pháp chấm điểm để đánh giá HSDT, thay vì phương pháp đạt/không đạt có thể hạn chế nhà thầu tham dự.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư