Gói thầu di chuyển đường điện tại Ninh Bình: Gia hạn đóng thầu, thu hút nhà thầu quan tâm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT) và gia hạn đóng thầu Gói thầu số 1 Khảo sát, thiết kế và xây lắp thuộc Dự án Di chuyển đường điện 110kV phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm Huyện và chỉnh trang khu quảng trường đến 8h ngày 14/10/2022.
Gói thầu số 1 thuộc Dự án Di chuyển đường điện 110kV phục vụ XD đường trục khu quảng trường, NVH trung tâm huyện Nho Quan....vừa được gia hạn đến ngày 14/10. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Gói thầu số 1 thuộc Dự án Di chuyển đường điện 110kV phục vụ XD đường trục khu quảng trường, NVH trung tâm huyện Nho Quan....vừa được gia hạn đến ngày 14/10. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 43,361 tỷ đồng, do UBND huyện Nho Quan làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan làm bên mời thầu, được đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. HSMT được phát hành từ ngày 12/9, dự kiến đóng thầu lần đầu vào 8h ngày 3/10/2022 (thứ 2).

Trong thời gian phát hành HSMT, nhà thầu có phản ánh về việc trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Bên mời thầu công khai thiếu trang bản vẽ bố trí cột trên mặt cắt dọc PĐ 03, điều này sẽ gây khó khăn cho nhà thầu trong việc bóc và đối chiếu khối lượng. Đây là gói thầu EC với tổng thời gian thực hiện hợp đồng là 13 tháng (bao gồm cả thời gian thiết kế và thời gian thi công) nhưng trong mục tiến độ thi công, HSMT ghi thời gian thi công là 13 tháng, nếu nhà thầu không cẩn trọng sẽ dễ xảy ra việc “lỗi tiến độ” trong quá trình làm hồ sơ dự thầu (HSDT).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đinh Ngọc Quyền, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan cho biết, HSMT được thể hiện trong khổ giấy A3, riêng trang bản vẽ bố trí cột trên mặt cắt dọc PĐ 03 được thể hiện trên khổ giấy A0. Khi thực hiện scan HSMT và đăng tải lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Bên mời thầu đã tải thành 2 file riêng biệt nhưng vẫn bảo đảm đủ HSMT. Việc thông báo đóng thầu lần đầu vào 8h ngày 3/10/2022 (thứ 2) là do cán bộ của Ban không để ý, dẫn đến hiểu lầm về việc “đóng thầu vào thời điểm nhạy cảm” (pháp luật về đấu thầu quy định không được đóng/mở thầu vào thời gian đầu giờ làm việc của một ngày). Trên thực tế, giờ làm việc của Ban bắt đầu lúc 7h sáng. Để tránh hiểu lầm này, Ban dự kiến điều chỉnh thời gian đóng thầu sang 8h ngày 7/10/2022.

Ngày 30/9/2022, UBND huyện Nho Quan đã phê duyệt quyết định sửa đổi HSMT. Ngày 3/10/2022, Bên mời thầu công khai việc sửa đổi HSMT và gia hạn đóng thầu đến 8h ngày 14/10/2022.

Theo nội dung quyết định của UBND huyện Nho Quan, phần tiêu chuẩn đánh giá về tiến độ thi công được điều chỉnh từ 13 tháng sang 12 tháng. Cụ thể, sau khi sửa đổi HSMT, tiêu chuẩn đánh giá về tiến độ thi công là thời gian thi công phải đảm bảo không quá 12 tháng, có tính điều kiện thời tiết kể từ ngày khởi công, hoặc đề xuất thời gian thi công của nhà thầu không vượt quá 12 tháng, có tính đến điều kiện thời tiết. Trường hợp nhà thầu đề xuất thời gian thi công vượt quá 12 tháng, hoặc đề xuất không vượt quá 12 tháng nhưng không tính đến điều kiện thời tiết thì sẽ bị đánh giá là không đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn đánh giá tiến độ thi công.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nho Quan cho biết, sở dĩ UBND huyện Nho Quan điều chỉnh thời gian thi công không quá 12 tháng, có tính đến điều kiện thời tiết để đảm bảo tính thống nhất của quy định thời gian thực hiện hợp đồng Gói thầu là 13 tháng (trong đó khoảng 1 tháng là thời gian thiết kế, 12 tháng là thời gian thi công).

Ngày 7/10/2022, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu phản ánh cho biết, họ đã thấy HSMT (sửa đổi) được cập nhật đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cán bộ của nhà thầu cũng đã mua HSMT trực tiếp từ Bên mời thầu.

Ông Quyền cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Ban bán được 13 bộ HSMT, trong đó có 6 nhà thầu ở Hà Nội, 3 nhà thầu ở Ninh Bình, 1 nhà thầu ở Thanh Hóa, 1 nhà thầu ở Hải Phòng, 1 nhà thầu ở Hà Giang và 1 nhà thầu ở Gia Lai.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư