(BĐT) - Cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (Bên mời thầu) vừa mở thầu qua mạng Gói thầu MS-01 thuộc Dự án Xóa nhà cấp IV hết niên hạn sử dụng, xuống cấp nặng tại các đơn vị của Cục Quân khí/Tổng cục Kỹ thuật với sự tham gia của 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trước đó, gói thầu này bị một nhà thầu “tố” không công khai bản vẽ kỹ thuật như đã “hứa” trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
Nội dung chính của Gói thầu MS-01 là cung cấp doanh cụ gồm giường, tủ, bàn ghế... Ảnh chỉ mang tính minh họa: internet

Nội dung chính của Gói thầu MS-01 là cung cấp doanh cụ gồm giường, tủ, bàn ghế... Ảnh chỉ mang tính minh họa: internet

Gói thầu MS-01 có giá 3 tỷ đồng, sử dụng ngân sách quốc phòng, được chào hàng cạnh tranh trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày. Thời gian phát hành HSMT từ 17 giờ 18 ngày 1/4/2022 đến 15 giờ ngày 11/4/2022 (ngày nghỉ cuối cùng trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022). Nội dung chính của Gói thầu là mua sắm doanh cụ (giường, tủ, bàn ghế…) để trang bị cho các hạng mục xây mới tại một số đơn vị.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, tại Chương V, Mục 3 HSMT (trang 69) công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ghi rõ: “có bản vẽ đính kèm” nhưng thực tế Cục Hậu cần không đính kèm bản vẽ nào trong HSMT.

Tại mục về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu cán bộ kỹ thuật ở một số ngành nghề như lâm nghiệp, chế biến lâm sản, kiến trúc hoặc nghệ thuật, kinh tế hoặc quản trị. Nhà thầu phản ánh thắc mắc: "Gói thầu trên thuộc lĩnh vực sản xuất giường, tủ, bàn ghế… với vật liệu chính để sản xuất là gỗ, vậy HSMT yêu cầu cán bộ kỹ thuật có bằng “nghệ thuật” để làm gì?".

Ngày 7/4/2022, nhà thầu này có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ HSMT Gói thầu MS-01. Tuy nhiên, do không tải được văn bản này lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên chiều ngày 8/4/2022, Nhà thầu trực tiếp nộp cho văn thư của Cục Hậu cần.

Theo biên bản mở thầu lúc 15 giờ 9 phút ngày 11/4/2022, nhà thầu duy nhất nộp HSDT Gói thầu MS-01 là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thành Hưng với giá dự thầu 2,975 tỷ đồng (giảm 0,025 tỷ đồng so với giá gói thầu); thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày.

Ngày 12/4/2022, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về việc HSMT công khai không có bản vẽ kỹ thuật, ông Khổng Đức Huy - cán bộ đấu thầu thuộc Cục Hậu cần cho rằng, trong suốt quá trình mời thầu, ông không nhận được bất kỳ yêu cầu làm rõ nào của nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nên đã tiến hành đóng/mở thầu bình thường.

Theo ông Huy, do đóng/mở thầu qua mạng Gói thầu MS-01 đúng vào dịp Giỗ Tổ năm 2022 nên cá nhân ông và một số người liên quan vẫn đi làm bình thường để tiến hành mở thầu.

Về việc tại trang 69 của HSMT (mục bản vẽ) có nêu HSMT kèm theo bản vẽ nhưng Bên mời thầu không công khai bản vẽ, ông Huy thừa nhận đây là sai sót của HSMT. Tuy nhiên, ông Huy cho rằng, tại các trang 65, 66, 67 và 68 của Chương V - HSMT đã nêu kích thước, số lượng của các doanh cụ nên nhà thầu không cần bản vẽ kỹ thuật vẫn có thể làm HSDT. Hơn nữa, Gói thầu MS-01 nằm trong dự án lớn, liên quan đến các công trình mật của quốc phòng nên không thể công khai mặt bằng vị trí đặt của các doanh cụ.

Đến chiều ngày 12/4/2022, ông Huy mới nhận được thông tin từ lãnh đạo về phản ánh của nhà thầu liên quan đến việc công khai HSMT nên không kịp làm rõ HSMT trước thời điểm đóng/mở Gói thầu MS-01. Phía Bên mời thầu sẽ sớm có văn bản phản hồi gửi nhà thầu theo quy định.

Phản ứng với cách giải thích của ông Huy, nhà thầu phản ánh cho rằng, các thông số kỹ thuật của các doanh cụ được miêu tả trong HSMT chỉ là chiều dài, chiều rộng, chiều cao của sản phẩm, không thể thay thế được bản vẽ kỹ thuật bởi trong bản vẽ kỹ thuật sẽ cụ thể hóa về hình thù, các bộ phận, chi tiết của sản phẩm… cần phải như thế nào. "Nếu không có bản vẽ kỹ thuật thì nhà thầu không thể làm được sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn và mong muốn của chủ đầu tư", nhà thầu phản ánh cho biết.

Về vấn đề này, theo TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT ghi rõ có bản vẽ đính kèm nhưng thực tế lại không công khai bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm là “lỗi” của Bên mời thầu, thể hiện sự bất nhất trong HSMT.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thành Hưng có địa chỉ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Trong vòng 6 năm trở lại đây, Công ty được công khai trúng 10 gói thầu, đều do các đơn vị quốc phòng mời thầu, sản phẩm trúng thầu của các gói thầu là doanh cụ.