(BĐT) - Liên quan đến Gói thầu số 25 (Xây lắp và thiết bị) Hệ thống chiếu sáng khu dân cư tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đồng Nai vừa thụ lý hồ sơ để xem xét thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị.
Phối cảnh phân khu 1 của khu dân cư, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn huyện Long Thành. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Phối cảnh phân khu 1 của khu dân cư, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn huyện Long Thành. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đây là cơ hội để phân định rõ đúng sai trong việc đánh giá Liên danh Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM - Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang (gọi tắt là Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang) bị loại từ khâu đánh giá kỹ thuật.

Ngày 17/8/2020, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM cho biết, Nhà thầu vừa nộp tiền tạm ứng chi phí giải quyết kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu theo hướng dẫn của Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu và đề nghị thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đối với Gói thầu số 25.

Sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT), Liên danh đã gửi văn bản phản đối việc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) tỉnh Đồng Nai đánh giá Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định của HSMT.

Trước đó, ngày 17/7, Ban QLDA ĐTXD tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt Liên danh Công ty TNHH MTV Cơ điện công nghiệp và Xây dựng Việt Nam - Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia - Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh trúng thầu với giá 59.919.199.000 đồng (giá gói thầu là 62.773.975.000 đồng).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu kiến nghị khẳng định, giá dự thầu của Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang thấp hơn giá trúng thầu được công bố.

Ngoài ra, theo đơn kiến nghị của Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang, quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã không tiến hành làm rõ HSDT của Liên danh, dẫn tới việc đánh giá HSDT không chính xác, khách quan. Đồng thời, liên danh này khẳng định, HSDT của mình đáp ứng các tiêu chí mà HSMT đưa ra, đặc biệt là các thiết bị bộ đèn.

Theo Báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) do Bên mời thầu (BMT) đăng tải, Liên danh Chiếu sáng TP.HCM - XLĐ Nha Trang không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đối với các vật tư, vật liệu và thiết bị chính gồm: bộ đèn Led 110W, bộ đèn Led 150W, bộ đèn Led.

Cụ thể, BMT cho rằng, Nhà thầu không có thư xác nhận (hoặc cam kết cấp hàng hoặc hợp đồng nguyên tắc của nhà sản xuất hoặc của hãng sản xuất có văn phòng đại diện tại Việt Nam). Tuy nhiên, Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM cho biết, Nhà thầu ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh. Nhưng nhà sản xuất lại là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Minh. “Vì vậy, ngày 22/6/2020, BMT có văn bản đề nghị Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Minh xác minh việc cung cấp thiết bị cho Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM. Ngày 25/6/2020, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Minh có văn bản khẳng định không ủy quyền phân phối hay cam kết hay ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp bộ đèn Led 110W, bộ đèn Led 400 W cho Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh”.

Về nội dung này, Nhà thầu kiến nghị cho rằng, tiêu chí này có thể làm rõ. Tuy nhiên, BMT đã không yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT, thay vào đó, BMT đã làm việc trực tiếp với nhà sản xuất đèn.

Bên cạnh đó, danh sách nhà thầu đạt về năng lực và kinh nghiệm ngoài Liên danh kiến nghị còn Liên danh Công ty TNHH MTV Cơ điện công nghiệp và Xây dựng Việt Nam - Công ty CP Cơ khí điện Lữ Gia - Công ty CP Điện chiếu sáng Thiên Minh. “BMT không trực tiếp yêu cầu liên danh chúng tôi làm rõ HSDT của mình mà lại làm rõ HSDT của chúng tôi thông qua đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Thiên Minh. Nhà thầu liên danh đề nghị BMT cung cấp tên đơn vị bán đèn Led cho Liên danh trúng thầu”, đơn vị kiến nghị cho biết.

Theo nhà thầu kiến nghị, đối với cam kết cấp hàng liên quan đến nhà sản xuất Công ty CP Slighting Việt Nam, BMT không yêu cầu liên danh làm rõ, dẫn đến việc bị đánh giá không đạt tiêu chí này là không thỏa đáng.

Riêng về hiệu suất quang các bộ đèn Led 150W, 400W của nhà sản xuất Công ty CP Slighting Việt Nam không đạt 120lm/W, việc đánh giá của BMT cũng bị Liên danh phản đối. Theo Nhà thầu: “HSMT không nêu tiêu chí phải cung cấp kết quả thử nghiệm (Quatest) kèm theo HSDT. Nhằm đáp ứng yêu cầu của HSMT, Nhà thầu cung cấp 3 hồ sơ, gồm: bản cam kết thực hiện cung cấp vật tư, vật liệu đúng chủng loại, chất lượng theo yêu cầu và thiết kế bản vẽ thi công; Chỉ dẫn kỹ thuật để quy định các thông số của thiết bị; Biện pháp thi công. Các bản Quatest mà Nhà thầu cung cấp là 2 mẫu đèn tham khảo, chỉ mang giá trị tham khảo, không có giá trị chứng minh bộ đèn của Nhà thầu trong HSDT đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Và thực tế, đối với gói thầu nêu trên, hiện chưa có hợp đồng thi công xây lắp, chưa mua sắm vật tư phục vụ thi công, thì chưa thể xác định được đúng chủ thể đèn Led để mang đi kiểm tra tại các phòng thí nghiệm”.