Gói thầu chiếu sáng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Vinaincon đề nghị đánh giá lại kết quả lựa chọn nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 25 Thi công hệ thống điện chiếu sáng có giá gói thầu gần 70 tỷ đồng thuộc Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) - đoạn qua tỉnh Tuyên Quang, Tổng công ty CP Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang dừng ký kết hợp đồng để đánh giá lại kết quả lựa chọn nhà thầu.
Hợp đồng Gói thầu số 25 Thi công hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) - đoạn qua tỉnh Tuyên Quang đã được ký kết. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Hợp đồng Gói thầu số 25 Thi công hệ thống điện chiếu sáng thuộc Dự án Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) - đoạn qua tỉnh Tuyên Quang đã được ký kết. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Đây là gói thầu đã được Báo Đấu thầu phản ánh tại bài viết: “Gói thầu chiếu sáng cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Loại nhà thầu vội vàng?” ra ngày 15/1/2024. Theo đó, Bên mời thầu cho biết, Vinaincon không đạt đánh giá năng lực, kinh nghiệm là do còn khoản nợ thuế chậm nộp 437,003 triệu đồng đến thời điểm 31/12/2022 nhưng không trung thực trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu và làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong khi đó, khoản nợ thuế chậm nộp đã được cơ quan thuế xác định là khoản nợ treo từ thời điểm trước khi cổ phần hóa (năm 2008) thuộc pháp nhân là doanh nghiệp nhà nước.

Ngày 26/1/2024, Vinaincon đã có văn bản gửi Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang, trong đó đề nghị dừng ký kết hợp đồng và trao hợp đồng Gói thầu để xem xét, đánh giá lại kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngày 6/2/2024, Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang có văn bản phản hồi Vinaincon, trong đó nhấn mạnh, Bên mời thầu đã thông tin đầy đủ lý do loại Nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Việc đánh giá HSDT được thực hiện đúng quy định, dựa trên các hồ sơ, tài liệu nhà thầu cung cấp.

Tuy nhiên, cập nhật đến 16 giờ ngày 1/3/2024, kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 25 vẫn chưa được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 1/3/2024, lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Tuyên Quang cho hay: “Hợp đồng thực hiện Gói thầu số 25 đã được Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu ký kết khá lâu”. Tuy nhiên, đại diện Bên mời thầu chưa cung cấp thông tin về thời gian phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trong khi đó, đại diện Vinaincon cho biết: “Vinaincon sẽ tiếp tục có văn bản kiến nghị về việc đánh giá HSDT Gói thầu số 25, bởi Nhà thầu chưa nhận thấy lý do bị đánh trượt là hợp lệ và có căn cứ. Hơn nữa, Bên mời thầu chưa phản hồi, giải thích thỏa đáng về nội dung nhận định Vinaincon không trung thực trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu gói thầu trên”.

Với các lý do đó, Vinaincon đề nghị Bên mời thầu căn cứ vào hồ sơ, tài liệu Nhà thầu cung cấp, trong đó có văn bản về việc xác nhận nợ thuế của Cục Thuế TP. Hà Nội ngày 21/12/2023… để đánh giá lại năng lực của nhà thầu.

Về nội dung phúc đáp của Bên mời thầu, một chuyên gia về đấu thầu đánh giá, việc loại Vinaincon do nhận định Nhà thầu không trung thực trong quá trình tham gia lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 25 là vội vàng, thậm chí là không đúng. Nguồn gốc khoản tiền thuế 437,003 triệu đồng chậm nộp là tồn dư từ thời kỳ trước khi Vinaincon cổ phần hóa (năm 2008), không phải là năm tài chính gần nhất (năm 2022) theo quy định. Do đó, Vinaincon nói đã thực hiện nghĩa vụ thuế ở năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu là đúng.

Vị chuyên gia cho rằng, với tình huống này, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu đã có văn bản phúc đáp Vinaincon, trong đó hướng dẫn, trường hợp hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu đã thực hiện nghĩa vụ thuế của năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu (năm 2022) thì việc trước thời điểm đóng thầu nhà thầu đã kê khai thuế và nộp thuế của năm 2022 được coi là đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Về việc đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng Gói thầu nhưng chưa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, theo quy định pháp luật về đấu thầu, trong vòng 7 ngày kể từ ngày phê duyệt, kết quả lựa chọn nhà thầu phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nếu không đăng tải thông tin theo quy định, chủ đầu tư/bên mời thầu sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định số 122/2021/NĐ-CP.

Chuyên đề