(BĐT) - Gói thầu bảo hiểm vận hành Nhà máy Thủy điện Hủa Na thời hiệu 2021 - 2022 và hai năm tiếp theo do Công ty CP Thủy điện Hủa Na trực thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam là bên mời thầu đã phải hủy thầu. Lý do là không có hồ sơ dự thầu (HSDT) nào đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Đáng chú ý, các nhà thầu tham dự đều là những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong top đầu thị trường hiện nay.
Chủ đầu tư cho rằng hợp đồng tương tự với gói thầu đang xét cần tương tự về đối tượng bảo hiểm là nhà máy thủy điện, hoặc nhà máy thuộc công trình năng lượng. Ảnh: Tâm An

Chủ đầu tư cho rằng hợp đồng tương tự với gói thầu đang xét cần tương tự về đối tượng bảo hiểm là nhà máy thủy điện, hoặc nhà máy thuộc công trình năng lượng. Ảnh: Tâm An

Gói thầu nêu trên có giá là 3,198 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Thời gian thực hiện hợp đồng 12 tháng, được gia hạn tối đa 24 tháng.

Gói thầu mở thầu ngày 12/7/2021, có 2 nhà thầu tham dự, gồm Liên danh Tổng công ty CP Bảo hiểm quân đội (MIC) - Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) - Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và Tổng công ty Bảo hiểm PVI. Giá dự thầu của Liên danh là 2,989 tỷ đồng, của PVI là 3,155 tỷ đồng.

Đến ngày 5/8/2021, Hội đồng quản trị Công ty CP Thủy điện Hủa Na ký quyết định hủy thầu, với lý do “tất cả HSDT không đáp ứng được các yêu cầu nêu trong HSMT”. Đồng thời gia hạn thời gian hợp đồng bảo hiểm vận hành Nhà máy Thủy điện Hủa Na thời hạn 12 tháng thời hiệu 2020 - 2021 thêm 3 tháng (từ 00 giờ 00 phút ngày 10/9/2021 đến 24 giờ ngày 9/12/2021) để đảm bảo tính liên tục về thời hạn hiệu lực của Hợp đồng bảo hiểm vận hành Nhà máy. Hợp đồng này có số 28/2020/HĐ/HHC-PVI ký ngày 10/8/2020.

Sau khi nhận được thông báo hủy thầu, cho rằng lý do hủy thầu “tất cả HSDT đều không đáp ứng được yêu cầu của HSMT” là chưa rõ ràng, 1 trong 2 nhà thầu tham dự đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ lý do hủy thầu. Sau đó, Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã có văn bản gửi Nhà thầu, nêu rõ hơn lý do bị loại của từng nhà thầu. Cụ thể, HSDT của Liên danh MIC - BIC - PJICO không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự do cung cấp hợp đồng tương tự là hợp đồng bảo hiểm công trình kho xăng dầu và công trình nhà máy ô tô. HSDT của PVI không đạt ở bước đánh giá về kỹ thuật do HSDT có tổng số điểm về kỹ thuật là 43 điểm, nhỏ hơn mức yêu cầu tối thiểu số điểm về kỹ thuật (70 điểm).

Trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ phụ trách đấu thầu của Công ty CP Thủy điện Hủa Na cho biết, quan điểm của Chủ đầu tư về vấn đề hợp đồng tương tự với gói thầu đang xét là, bên cạnh tương tự về quy mô, cần tương tự về chủng loại, đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng, cùng lĩnh vực/đối tượng bảo hiểm là nhà máy thủy điện, hoặc tối thiểu cũng phải là nhà máy thuộc công trình năng lượng theo quy định về phân loại công trình của Bộ Xây dựng. Lĩnh vực thủy điện có thể rủi ro do mưa lũ rất lớn, khác hẳn bảo hiểm kho xăng dầu hay nhà máy ô tô.

Cán bộ này cho biết, hiện Công ty đang xem xét kế hoạch tổ chức đấu thầu lại Gói thầu. Công ty đã thuê một công ty môi giới bảo hiểm xem xét kỹ lại HSMT và dự kiến quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu lại sẽ hoàn tất trong tháng 12/2021 để bảo đảm tính liên tục của hoạt động bảo hiểm Nhà máy.

Theo một chuyên gia bảo hiểm, đánh giá sơ bộ bài thầu này với các yêu cầu về năng lực tài chính tại HSMT, có khá nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường hiện nay có thể đáp ứng yêu cầu. Gói thầu bảo hiểm công trình thủy điện cũng không phải đặc thù, mới, mà đã từng có nhiều gói thầu được thực hiện những năm trước. Việc các nhà thầu tham dự thầu đều là tên tuổi lớn bị loại vì không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm tại gói thầu này có thể xem là một bất ngờ.