(BĐT) - Dù là gói thầu quy mô nhỏ, lựa chọn nhà thầu trong nước, nhưng hồ sơ mời thầu mà Tổng công ty Điện lực miền Trung đưa ra lại có những tiêu chí mà nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu thị trường cũng “bó tay”.
Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Đó là Gói thầu 18KHAC-G39 Cung cấp bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (các tài sản do CGC quản lý) do Tổng công ty Điện lực miền Trung là chủ đầu tư. Gói thầu này có giá trị không lớn, khoảng vài tỷ đồng.

Gói thầu nhỏ, tiêu chí quốc tế

Một số tiêu chí đưa ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT) đã khiến nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lớn chưa đấu đã biết thua, trong đó tiêu chí: Nhà thầu phải có xếp hạng tài chính (theo tổ chức đánh giá A.M.Best) năm 2017 tối thiểu mức B+ và đây là tiêu chí đánh giá “đạt” hay “không đạt” được xem là cái khóa đầu tiên.

Theo tìm hiểu, A.M.Best là tổ chức xếp hạng quốc tế uy tín của Mỹ tập trung vào ngành bảo hiểm. Đối với các công ty bảo hiểm, việc thực hiện xếp hạng theo tiêu chuẩn A.M. Best chính là cơ hội để hoàn thiện hơn nữa doanh nghiệp của mình về nhiều yếu tố như: năng lực tài chính, quản lý rủi ro, năng lực quản trị, giúp tăng niềm tin trong mắt khách hàng… Xếp hạng của A.M.Best ngày càng có ý nghĩa đối với những doanh nghiệp bảo hiểm muốn vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, việc tham gia xếp hạng này không phải là yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp bảo hiểm trong nước.

Không phủ nhận ý nghĩa của xếp hạng này, nhưng một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu trên thị trường cho rằng, họ sẽ bị loại ngay vì tiêu chí này dù nếu căn cứ theo các quy định, tiêu chuẩn của pháp luật về năng lực tài chính, quản trị, quản lý rủi ro… trong nước họ hoàn toàn đáp ứng. Thậm chí, doanh nghiệp này còn có kinh nghiệm thực hiện bảo hiểm cháy nổ cho những công trình có giá trị rất lớn, phức tạp như nhà máy nhiệt điện, thủy điện.

Những phản ánh của nhà thầu không hẳn là không có cơ sở. Theo thông tin từ Hội nghị thường niên ngành bảo hiểm 2017, trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2017 chỉ có 4 doanh nghiệp được A.M.Best xếp hạng B+ trở lên gồm PVI, Bảo Minh, BIC và Samsung Vina.

Ngày 28/6, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 công ty bảo hiểm uy tín năm 2018. Tiêu chí quan trọng đầu tiên được đánh giá là năng lực và hiệu quả tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất (tổng tài sản, tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế, hiệu quả sử dụng vốn... ). Trong danh sách này, Bảo hiểm Bảo Việt đứng đầu, tiếp theo là PVI, Bảo Minh, PTI, PJICO, MIC, BIC, VBI, Bảo hiểm Bảo Long, Bảo hiểm Liberty.

Số liệu thống kê của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm thì Bảo Việt, PVI, Bảo Minh cũng đang là những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, nếu soi vào chỉ 1 tiêu chuẩn xếp hạng B+ trở lên trong HSMT gói thầu bảo hiểm quy mô nhỏ của Tổng công ty Điện lực miền Trung, thì doanh nghiệp hàng đầu thị trường không thể đáp ứng. 

1 nhà thầu có nhiều lợi thế

Và sau “cái khóa đầu tiên” này, theo phản ánh của nhà thầu, những nhà thầu đáp ứng tiêu chuẩn B+ trở lên sẽ còn cần đáp ứng tiêu chuẩn “Quỹ dự phòng bồi thường bảo hiểm gốc và nhận tái bảo hiểm thuộc Quỹ dự phòng nghiệp vụ tại thời điểm 31/12/2017 cao hơn”.

Và nhà thầu cho rằng, với 2 tiêu chí này rất khó cho các công ty bảo hiểm đáp ứng đầy đủ. Theo nhà thầu, các tiêu chí trong HSMT đã gây bất lợi nhiều cho công ty bảo hiểm trong số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đang hoạt động tại Việt Nam. Các công ty bảo hiểm này không đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng được một phần của tiêu chí nêu tại HSMT.

Một chuyên gia hàng đầu về đấu thầu cho rằng, một gói thầu nhỏ lựa chọn nhà thầu trong nước lại dùng một tiêu chí xếp hạng uy tín quốc tế không bắt buộc đối với doanh nghiệp bảo hiểm trong nước làm tiêu chí để đánh giá nhà thầu là chưa phù hợp, trong khi để đánh giá năng lực tài chính, kinh nghiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đã có đầy đủ các quy định trong văn bản pháp luật. Tiêu chí này chỉ nên là tiêu chí cộng điểm, chứ không phải là tiêu chí đánh giá đạt hay không đạt.

Đến chiều ngày 3/7, trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ Ban Vật tư của Tổng công ty Điện lực miền Trung xác nhận HSMT có đưa những tiêu chí như nhà thầu đã kiến nghị. Để xem xét  kỹ hơn các nội dung kiến nghị này, đảm bảo quyền lợi của nhà thầu, ngay ngày 29/6 chủ đầu tư đã gia hạn thời điểm đóng thầu, từ ngày 29/6 đến ngày 12/7/2018. Tổ chuyên gia hiện đang xem xét để điều chỉnh HSMT, trong đó có cân nhắc các vấn đề mà nhiều nhà thầu đã kiến nghị. Kết quả họp cuối cùng sẽ được đưa ra trong hai ba ngày tới.