Gói thầu 606 tỷ đồng xây Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Mở thầu với một hồ sơ tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đến thời điểm đóng thầu (8h30 phút ngày 5/12/2022), Gói thầu hỗn hợp XL-TB01/2022 Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị gắn với công trình, thiết bị văn phòng của Dự án Xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương Cơ sở 2 chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Gói thầu có giá 605,943 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của nhiều nhà thầu trong giai đoạn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) .
Đến thời điểm đóng thầu, Gói thầu của Dự án Xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương Cơ sở 2 chỉ có 1 nhà thầu nộp HSDT.
Đến thời điểm đóng thầu, Gói thầu của Dự án Xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương Cơ sở 2 chỉ có 1 nhà thầu nộp HSDT.

Gói thầu lựa chọn nhà thầu theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Trong thời gian phát hành (từ ngày 11/11/2022), một số nhà thầu đã đề nghị làm rõ HSMT và Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đã tiến hành chỉnh sửa HSMT, gia hạn thời gian đóng thầu đến sáng ngày 5/12/2022.

Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, chỉ có 1 nhà thầu nộp HSDT là Liên danh 789 - 96 - 665 (Liên danh Tổng công ty 789 (Binh đoàn 11) - Công ty CP Xây lắp Thành An 96 - Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thành An 665).

Sau khi tiến hành Lễ đóng thầu, Chủ đầu tư đã tiến hành họp nhanh và quyết định cho phép mở HSDT của nhà thầu duy nhất để thực hiện các bước tiếp theo như hướng dẫn của Điểm b Khoản 4 Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Nội dung Biên bản mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật ghi nhận HSDT của Liên danh 789 - 96 - 665 gồm 1 bản gốc 10 quyển và 3 bản chụp, còn nguyên niêm phong, có hiệu lực 120 ngày kể từ ngày 5/12/2022, có thư bảo lãnh 18 tỷ đồng của Ngân hàng MB Bank - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt. Nhà thầu đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 478 ngày (tiến độ tại HSMT là 16 tháng).

Trao đổi với phóng viên, cán bộ đấu thầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, trong thời gian phát hành HSMT, Bên mời thầu nhận được đề nghị làm rõ của 6 lượt nhà thầu và đã trả lời đầy đủ. Ngày 24/11/2022, Chủ đầu tư có quyết định phê duyệt sửa đổi HSMT, tiếp thu và chỉnh sửa một số tiêu chí mời thầu theo đề nghị hợp lý của nhà thầu. Sau khi chỉnh sửa HSMT đến trước thời điểm đóng thầu, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chỉ có duy nhất 1 lượt nhà thầu đề nghị làm rõ.

Theo ý kiến của nhà thầu này, qua xem xét các thông số yêu cầu của các thiết bị trong HSMT, đối với một số hạng mục, đầu mục thì chỉ có duy nhất 1 hãng có thể đáp ứng được thông số theo yêu cầu của HSMT, như đối với điều hòa không khí, chỉ có Mitsubishi Heavy đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của HSMT; thiết bị báo cháy thì có hãng GST (Trung Quốc)... đáp ứng. HSMT đưa ra yêu cầu nhà thầu có giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc giấy phép bán hàng của nhà phân phối/đại diện chính hãng tại Việt Nam hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

Trả lời phóng viên, ông Lê Đình Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, mỗi máy móc thiết bị trong HSMT đều có ít nhất 2 - 3 hãng sản xuất đáp ứng được yêu cầu của HSMT. Nhà thầu chưa đọc kỹ HSMT sau khi được Bệnh viện phê duyệt chỉnh sửa ngày 24/11/2022 nên mới có ý kiến như vậy. Các thông số kỹ thuật yêu cầu đối với thiết bị điều hòa không khí cũng như các thiết bị khác được quy định trong chỉ dẫn kỹ thuật phát hành kèm theo HSMT bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành. Tiêu chí mức độ đáp ứng yêu cầu về khả năng cung cấp của vật tư, vật liệu, thiết bị chính đưa ra trong HSMT là để chứng minh tính khả thi về khả năng cung cấp các thiết bị chào thầu của từng hạng mục chính của Gói thầu, Bên mời thầu chấp thuận cả giấy phép bán hàng hoặc tài liệu tương đương của cả các nhà phân phối hàng hóa.

Đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Chủ đầu tư mong muốn tìm được nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện công trình Bệnh viện Phụ sản Trung ương Cơ sở 2 bảo đảm tiến độ và chất lượng. Dự án có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, năm 2022 được bố trí 159 tỷ đồng. Để bảo đảm kịp tiến độ giải ngân gấp gáp, Bệnh viện phải xử lý tình huống trong đấu thầu và cho phép mở thầu để đánh giá HSDT. Nếu sớm lựa chọn được nhà thầu trúng thầu, công trình sẽ kịp khởi công theo kế hoạch trước ngày 31/12/2022. Hiện nay, mặt bằng thi công (khoảng 6 ha) tại huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã được giải phóng hoàn toàn, nhà thầu trúng thầu có thể yên tâm tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư