Gói thầu 430 tỷ đồng tại Đại học Bách khoa Hà Nội: Hồ sơ mời thầu không thống nhất

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Gói thầu Xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị tòa nhà C7 thuộc Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, có giá gói thầu là 430,699 tỷ đồng, vừa được mở thầu với sự tham dự của 2 liên danh nhà thầu. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhiều nhà thầu yêu cầu bên mời thầu (BMT) làm rõ một số nội dung không thống nhất trong HSMT.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên sử dụng vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB), do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong quá trình phát hành HSMT, Gói thầu nhận được sự quan tâm của nhiều nhà thầu, trong đó có ít nhất 3 nhà thầu gửi các yêu cầu làm rõ, thậm chí có nhà thầu gửi tới 3 văn bản yêu cầu làm rõ HSMT. Theo những nhà thầu này, một số nội dung tại HSMT có sự sai khác, không đồng nhất, gây khó cho các nhà thầu trong việc xây dựng hồ sơ dự thầu (HSDT).

Tại HSMT, một số nhà thầu cùng nhận thấy thông số kỹ thuật các thiết bị điện nhẹ; thiết bị phòng cháy chữa cháy ghi trong Bảng tiên lượng mời thầu và Chỉ dẫn kỹ thuật có sự sai khác so với thông số quy định tại Chương VII – Yêu cầu kỹ thuật chi tiết của vật tư, thiết bị cụ thể hoặc Bản vẽ thiết kế thi công. Đơn cử như tại Phần điện nhẹ, đối với Thiết bị quản lý phát sóng không dây, Bảng tiên lượng mời thầu đang quy định thông số kỹ thuật của một bộ máy tính, trong khi đó, tại Bản vẽ thiết kế thi công lại quy định thông số của một thiết bị quản lý Controller (không phải bộ máy tính); Hay đối với thiết bị Switch quang 24 Port SFP, Bảng tiên lượng mời thầu nêu tên thiết bị là loại Switch 24 cổng quang 10Gb, tuy nhiên, Chương VII mô tả chi tiết kỹ thuật lại là 24 cổng đồng 10Gb + 4 cổng quang 10Gb, do đó, nhà thầu cần làm rõ thông số kỹ thuật Switch là cổng quang hay cổng đồng 10Gb để chào thầu phù hợp với HSMT. Ngoài 2 thiết bị vừa nêu, riêng tại Phần điện nhẹ, nhiều thiết bị khác cũng được các nhà thầu phát hiện có những nội dung chào thầu không đồng nhất.

Đối với phần thiết bị phòng cháy chữa cháy, Bảng tiên lượng quy định là Tủ trung tâm báo cháy 4 Loop (250 địa chỉ/loop), còn tại Bản vẽ thiết kế quy định Tủ trung tâm báo cháy 125 địa chỉ/loop cho phép mở rộng lên đến 10 loop. Như vậy, 2 thông số kỹ thuật của thiết bị không thống nhất.

Phúc đáp yêu cầu làm rõ nêu trên, phía Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu tham dự căn cứ theo đúng yêu cầu kỹ thuật được nêu ra trong Bảng tiên lượng mời thầu và Chỉ dẫn kỹ thuật của Dự án để làm căn cứ xây dựng HSDT.

Bên cạnh đó, một số nhà thầu cho rằng, đối với Phần máy thi công, HSMT đưa ra một số yêu cầu chưa phù hợp. Cụ thể, đối với các thiết bị thi công nhỏ (máy đầm dùi, máy hàn, máy trộn bê tông, máy trộn vữa, máy cắt gạch đá, máy khoan bê tông cầm tay, máy mài, máy đầm cóc, máy bơm nước), HSMT quy định nhà thầu có thể đi thuê nhưng phải có giấy tờ chứng minh sở hữu của bên cho thuê bằng đăng ký. Tuy nhiên trên thực tế, những loại thiết bị này không có quy định đăng ký. Hoặc HSMT yêu cầu Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường đối với một số xe máy chuyên dùng trong khai thác, sử dụng, mặc dù theo quy định là không yêu cầu.

Đối với những yêu cầu làm rõ này, Chủ đầu tư ngay sau đó đã có văn bản phúc đáp theo hướng thu hẹp các tiêu chí. Theo đó, chỉ yêu cầu nhà thầu cung cấp các tài liệu chứng minh thiết bị thuộc sở hữu của nhà thầu hoặc đi thuê, mà không yêu cầu văn bản đăng ký của cơ quan có thẩm quyền đối với những thiết bị này. Đồng thời, đối với xe máy chuyên dùng, HSMT chỉ yêu cầu nhà thầu cung Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật, thay vì phải đồng thời cung cấp cả 2 loại Giấy chứng nhận.

Theo một chuyên gia đấu thầu, việc một gói thầu quy mô lớn với quy trình, thủ tục đấu thầu khắt khe, chặt chẽ theo quy định của nhà tài trợ WB, nhưng HSMT lại được xây dựng với nhiều tiêu chí kỹ thuật nhập nhèm, không đồng nhất với nhau là điều khó chấp nhận. Đây có thể được xem là những “lỗi” không đáng có, không những gây khó khăn cho các nhà thầu khi tiếp cận, đồng thời cho thấy sự thiếu nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công tác đấu thầu của Chủ đầu tư/Bên mời thầu.

Chuyên đề