Gói thầu 140 tỷ đồng tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu: Có hay không tiêu chí hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu số 29 Xây dựng khối nhà 06 tầng, 07 tầng; cầu nối 01, 02 và hệ thống xử lý nước thải Dự án Xây dựng mở rộng khu điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (giai đoạn 3), một nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ nhiều tiêu chí có thể gây hạn chế cạnh tranh. Sau khi mở thầu, Gói thầu này chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu số 29 thuộc Dự án Xây dựng mở rộng khu điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (giai đoạn 3) có giá hơn 140,413 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhật Hồ
Gói thầu số 29 thuộc Dự án Xây dựng mở rộng khu điều trị nội trú Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu (giai đoạn 3) có giá hơn 140,413 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhật Hồ

Gói thầu có giá hơn 140,413 tỷ đồng, được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) phát hành HSMT từ ngày 23/11/2023. Trong thời gian chuẩn bị HSDT, Công ty TNHH Xây dựng Hưng Thịnh có văn bản đề nghị làm rõ và điều chỉnh 2 nội dung. Một là, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có “Hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận với đơn vị thu gom, xử lý rác thải hoặc có bãi đổ thải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành”. Hai là, HSMT yêu cầu vị trí chỉ huy trưởng “Đã từng thi công ít nhất 2 hợp đồng thi công công trình dân dụng (loại công trình y tế), cấp công trình từ cấp II trở lên, có giá trị tối thiểu là 66.900.000.000 VND”. Nhà thầu cho rằng, 2 tiêu chí vừa nêu có thể hạn chế nhà thầu tham dự.

Ngày 20/11/2023, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ Toàn Tâm D.T.D (đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT) có văn bản trả lời Nhà thầu Hưng Thịnh. Căn cứ đưa ra tiêu chí nhà thầu phải có “Hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận với đơn vị thu gom, xử lý rác thải hoặc có bãi đổ thải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành” là theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường. Ngoài ra, căn cứ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án, trong giai đoạn xây dựng, chất thải sinh hoạt tại công trình phải được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Do đó, đơn vị tư vấn cho rằng, tiêu chí trên không làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Về tiêu chí nhân sự chỉ huy trưởng, Chủ đầu tư và tư vấn đấu thầu cho rằng, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng, chủ đầu tư đưa ra yêu cầu về nhân sự chủ chốt trong HSMT cho phù hợp. Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Gói thầu được triển khai trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đang hoạt động, nên kinh nghiệm thực hiện các công việc tương tự rất quan trọng, cần phải có cán bộ kỹ thuật am hiểu về công trình y tế để xử lý tình huống khi có sự cố bất ngờ xảy ra trong thời gian thi công nhằm bảo đảm hoạt động thường xuyên, không bị gián đoạn của Bệnh viện. Trường hợp nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về nhân sự, có thể huy động nhân sự khác không thuộc biên chế để tham gia thực hiện Gói thầu đạt chất lượng tốt.

Liên quan tới vấn đề nhà thầu cần “có hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận” ngay trong quá trình lựa chọn nhà thầu hay chỉ cần cam kết “có hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận với đơn vị thu gom, xử lý rác thải hoặc có bãi đổ thải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành”, một chuyên gia cho biết, pháp luật không quy định chi tiết tình huống này, đây chỉ là tiêu chí về mặt kỹ thuật để chấm điểm. Thực tế, HSMT Gói thầu 29 quy định: Trường hợp nhà thầu có hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận với đơn vị thu gom, xử lý rác thải hoặc có bãi đổ thải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành được chấm 3 điểm; Nhà thầu có cam kết có hợp đồng nguyên tắc hoặc thỏa thuận với đơn vị thu gom, xử lý rác thải hoặc có bãi đổ thải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành được 2,2 điểm trong hệ thang điểm tối đa 100 điểm và tối thiểu 80 điểm. Theo ý kiến chuyên gia, Bên mời thầu phải có cơ sở để chứng minh việc đưa ra tiêu chí trên là cần thiết, bởi để đáp ứng yêu cầu phải có thời gian chuẩn bị, nên sẽ khó cho nhà thầu ở địa phương khác.

Về yêu cầu nhân sự chỉ huy trưởng từng có 2 hợp đồng thi công công trình dân dụng (công trình y tế), vị chuyên gia cho rằng, do tính chất đặc thù công trình y tế, tiêu chí này là cần thiết. Trường hợp không có nhân sự đáp ứng yêu cầu, nhà thầu có thể tìm kiếm nhân sự đủ điều kiện để ký hợp đồng, bổ sung hồ sơ năng lực.

Ông Đinh Minh Phước, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi Bên mời thầu có văn bản trả lời, nhà thầu không có kiến nghị gì thêm và cũng không dự thầu. Phóng viên đã liên hệ với đại diện Công ty TNHH Xây dựng Hưng Thịnh để tìm hiểu thêm thông tin nhưng không có ai bắt máy.

Theo biên bản mở thầu ngày 6/12/2023, chỉ có 1 nhà thầu tham dự là Liên danh Tổng công ty 789 - Công ty TNHH XD - PCCC Oanh Liệt.

Chuyên đề