(BĐT) - Tại buổi làm việc với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ngày 16/11/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở các cơ hội tập trung hiện đại hóa ngành y tế, không chỉ tập trung vào phòng, chống dịch Covid-19, mà còn nâng cao khả năng phòng, chống các loại dịch bệnh khác, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn.
Ảnh Thành Trung

Ảnh Thành Trung

Làm việc với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Chủ tịch Quốc hội thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV, trong đó Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về những vất vả, khó khăn, thành tựu đạt được của ngành y nói chung, công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng và khẳng định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chúng ta đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cán bộ, y bác sĩ nói chung trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là nhiệm vụ hết sức cao cả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Trong nỗ lực chung đó, gần 300 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh Bắc Giang, TP.HCM, tỉnh Long An. Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã huy động 198 nhân lực tham gia công tác điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tại tỉnh Long An.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là đơn vị thứ 4 trong toàn quốc và đơn vị đầu tiên tại khu vực triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Với công suất từ 1.500 mẫu xét nghiệm/ngày, Bệnh viện đã hỗ trợ xét nghiệm chẩn đoán xác định cũng như sàng lọc trên diện rộng virus SARS-CoV-2 tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh khu vực lân cận, có ý nghĩa rất lớn trong kiểm soát bệnh dịch tại địa phương cũng như khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua đợt dịch Covid-19 càng thấy rõ vai trò quan trọng của y tế cơ sở, y tế dự phòng. Vì thế, Quốc hội đã yêu cầu cần tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, y tế dự phòng. Theo luật định, mức chi cho y tế dự phòng, y tế cơ sở chiếm 30% tổng chi ngân sách nhà nước cho lĩnh vực y tế. Trong thời gian tới phải rà soát những nơi chưa thực hiện đúng nguyên tắc này. Hiện nay còn hơn 20% số xã chưa có các trạm y tế đạt chuẩn. Vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cũng như trang thiết bị cho y tế cơ sở cũng cần phải chú trọng.

Cùng với việc tăng cường cơ chế tự chủ đối với bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải công khai, minh bạch, tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y, cho các bệnh viện phát triển lành mạnh, an toàn. Đó cũng là điều các đại biểu Quốc hội rất trăn trở hiện nay.

Nhấn mạnh Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội gợi mở các cơ hội tập trung hiện đại hóa ngành y tế, không chỉ tập trung vào phòng, chống dịch Covid-19, mà còn nâng cao khả năng phòng, chống các loại dịch bệnh khác, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân tốt hơn.

Dự kiến cuối tháng 12/2021, Quốc hội sẽ tổ chức thêm một kỳ họp để xem xét, quyết định gói chính sách tiền tệ, tài chính hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó sẽ xem xét các nội dung liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng và hiện đại hóa ngành y…