Gói 30.000 tỷ đồng: Không có chuyện dừng cho vay

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào về tình trạng các ngân hàng thương mại dừng cho vay gói 30.000 tỷ.
 
 
Phó Thống đốc cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng. (Ảnh minh họa).
Phó Thống đốc cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng. (Ảnh minh họa).

Thời gian qua, có một số thông tin phản ánh, dường như có hiện tượng các ngân hàng thương mại dừng giải ngân gói hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp 30.000 tỷ đồng. Điều này có tác động lớn tới nhiều khách hàng đang dự kiến vay vốn hoặc đã đóng 50% số tiền cho ngân hàng.

Theo thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/1/2016, thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về gói hỗ trợ cho vay 30.000 tỉ đồng, NHNN đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay đối với chương trình này về các điều kiện để các đối tượng được vay theo Nghị quyết 02.

Theo đó, Thông tư này quy định số giải ngân kể từ ngày Thông tư có hiệu lực (1/6/2013) và giải ngân tối đa 36 tháng nên phải đến 1/6/2016 mới là thời điểm kết thúc giải ngân.

Liên quan đến thông tin gần đây các tổ chức tín dụng dừng giải ngân, lãnh đạo NHNN đề nghị cung cấp rõ thông tin ngân hàng nào ngừng giải ngân, NHNN sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xem xét cụ thể.

Tuy nhiên, theo bà Hồng, có thể thời gian cuối năm, trong điều hành chính sách tín dụng của NHNN, các ngân hàng được thông báo tăng trưởng tín dụng nhất định nên tổ chức tín dụng nào đã sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thì có thể tạm dừng một thời gian. Sang đầu năm 2016, các tổ chức tín dụng lại bắt đầu thực hiện cho vay bình thường.

Các quy định, trình tự, thủ tục sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để thế chấp vay vốn đã được ban hành theo Thông tư 26. Để giải ngân thì các tổ chức tín dụng và các cá nhân sẽ thực hiện theo quy định này. Trong quá trình điều hành chính sách tín dụng của NHNN, NHNN luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chú trọng cải cách thủ tục hành chính để bảo đảm việc tiếp cận vốn của ngân hàng theo đúng quy định pháp luật.

“Trong quá trình điều hành chính sách tín dụng Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chú trọng cải cách thủ tục hành chính để bảo đảm việc tiếp cận vốn của ngân hàng theo đúng quy định pháp luật. Nếu phóng viên có thông tin về ngân hàng nào dừng cho vay mong phóng viên cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành cho kiểm tra thông tin này, nếu khách hàng đủ điều kiện vay mà ngân hàng vẫn cố tình nhiêu khê, gây khó dễ, thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý”, Phó thống đốc khẳng định.

Trước đó, báo chí đưa tin một số ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đột ngột dừng cho vay mua nhà bao gồm cả nhà thương mại và nhà ở xã hội từ gói 30.000 tỷ đồng.

Sau đó đại diện BIDV đã lý phản hồi lại thông tin này và khẳng định không có chuyện dừng cho vay mua nhà trên toàn hệ thống.

Tuy nhiên, BIDV cũng thừa nhận đang gặp một số vướng mắc trong quá trình cho vay thế chấp các nhóm tài sản liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, nhà hình thành trong tương lai.

“Trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung”, một đại diện BIDV cho hay.

Bộ Xây dựng cho biết, cập nhật số liệu mới nhất đến ngày 31/12/2015, tổng số tiền đã cam kết cho vay thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở là 26.999 tỷ đồng (đạt 90%). Trong đó, tổng số tiền đã giải ngân đạt 17.711 tỷ đồng, đạt 59% tổng gói tín dụng hỗ trợ.

Đây là gói vay hỗ trợ mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, được thực hiện từ 1/6/2013 và kéo dài trong 3 năm. Lãi suất gói vay này thấp hơn lãi suất cho vay của các ngân hàng, với khoản vay lên đến 1,05 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối đa lên đến 15 năm.

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, khi gói 30.000 hết, Nhà nước sẽ có những gói vay ưu đãi khác nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có nhà ở.

Chuyên đề