Giới tỷ phú công nghệ mất gần 500 tỷ USD trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng gần 500 tỷ USD trong năm nay giữa bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Số tài sản mất đi này chỉ ít hơn giá trị thị trường của 7 công ty trong S&P 500.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Báo cáo kết quả kinh doanh "ảm đạm" từ các hãng công nghệ khổng lồ trong tuần trước làm dấy lên lo ngại về cơn suy thoái kinh tế toàn cầu, đẩy giá cổ phiếu xuống thấp hơn và làm vơi đi tài sản của những người giàu nhất thế giới.

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm 11,2 tỷ USD chỉ riêng trong ngày 27/10. Cổ phiếu của công ty mẹ của Facebook, Meta Platforms giảm đến 25% sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng giới đầu tư. Doanh thu của Meta Platform giảm tốc trong quý thứ hai liên tiếp và thua lỗ liên quan đến việc đặt cược lớn vào lĩnh vực metaverse (vụ trụ ảo) tăng lên.

Kể từ đầu năm đến nay, khối tài sản của Mark Zuckerberg đã giảm hơn 87 tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông hiện tại chỉ còn 37,7 tỷ USD.

Các công ty công nghệ - vốn đã tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ đầu của đại dịch Covid-19 - hiện chịu tổn thương bởi lạm phát cao, lãi suất tăng và tốc độ tăng trưởng quảng cáo trực tuyến chậm lại. Nhiều công ty trong số này đang tìm cách kiểm soát chi phí, dừng tuyển dụng hoặc thậm chí sa thải nhân viên.

Chỉ số Nasdaq Composite, nơi tập trung các cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 29% trong năm nay tính đến cuối ngày 28/10.

Giá trị tài sản ròng của nhiều giám đốc điều hành và nhà sáng lập thường bị ràng buộc một phần vào cổ phiếu của doanh nghiệp họ. Điều đó có nghĩa là sự thay đổi lớn về giá cổ phiếu của những công ty này có thể có tác động sâu sắc đến thước đo sự giàu có của họ.

Elon Musk, người giàu nhất thế giới và Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.com, mỗi người đều chứng kiến khối tài sản bị xóa sổ 58 tỷ USD trong năm nay. Trong quá khứ, hai doanh nhân công nghệ này đã cạnh tranh quyết liệt để trở thành người giàu nhất thế giới trước khi ông Musk bứt phá lên phía trước với khoảng cách khá lớn.

Ông Musk, người vừa hoàn thành thâu tóm mạng xã hội Twitter trong tuần qua hiện có giá trị tài sản ròng 212 tỷ USD. Trong khi đó, khối tài sản ròng của ông Bezos còn khoảng 134 tỷ USD. Cổ phiếu Amazon giảm 7% trong phiên giao dịch 28/10 do bị bán tháo khi giới đầu tư thất vọng với dự báo doanh số bán hàng của Công ty cho quý hiện tại.

Tài sản của Larry Page và Sergey Brin, hai nhà đồng sáng lập Alphabet - công ty mẹ của Google, cũng suy giảm đáng kể. Mỗi người mất hơn 40 tỷ USD giá trị tài sản trong năm nay.

Hầu hết các doanh nhân công nghệ giàu nhất đều là đến từ tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ nhưng cũng có một số ít đến từ bên ngoài Mỹ, ví dụ như Jack Ma - người đã xây dựng Alibaba Group trở thành một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất Trung Quốc. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Jack Ma bốc hơi 9,3 tỷ USD trong năm nay, xuống mức 29,1 tỷ USD.

Trong số 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất, chỉ có hai người ghi nhận giá trị tài sản tăng thêm trong năm nay. Tài sản của Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance (Trung Quốc), chủ sở hữu của TikTok, tăng thêm 10,4 tỷ USD lên mức 54,9 tỷ USD. Robert Pera, người sáng lập hãng sản xuất thiết bị không dây Ubiquiti (Mỹ) chứng kiến tài sản tăng thêm 1,3 tỷ USD, lên mức 14,7 tỷ USD.

Chuyên đề