(BĐT) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa tuyên phạt Vũ Đức Nghị, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Comael 10 năm tù giam vì tội tham ô tài sản. Bị can bị truy tố xét xử tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng khống trục lợi 568 triệu đồng.
Vũ Đức Nghị (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Vũ Đức Nghị (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Chỉ đạo làm chứng từ khống việc thi công

Vũ Đức Nghị (sinh năm 1979, ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội bị truy tố, điều tra và xét xử vì tội tham ô tài sản. Theo kết quả điều tra, Công ty Comael được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước vào năm 2005, có 51,54% vốn nhà nước, trực thuộc Tổng công ty Cơ khí xây dựng – Công ty TNHH MTV (viết tắt là Coma).

Năm 2012, Công ty Comael ký 3 hợp đồng kinh tế với Công ty Mitsuboshi, tổng giá trị là 97.123 USD. Các hạng mục thi công gồm lắp đặt hệ thống điện cung cấp cho nhà xưởng; thay thế, sửa chữa mái và tường nhà xưởng; xây dựng nhà văn phòng điều hành, nhà xưởng. Công ty Comael giao cho Xí nghiệp Đúc thi công 3 hạng mục trên. Hơn một năm sau, Xí nghiệp Đúc đã nghiệm thu, bàn giao, thanh toán các hợp đồng bằng hình thức đối trừ công nợ với công ty mẹ là Comael với tổng số tiền 902 triệu đồng. Sau đó, Công ty Comael ký hợp đồng quyết toán với đối tác. Công ty Mitsuboshi đã hoàn tất thanh toán hợp đồng số tiền 2,2 tỷ đồng. Quá trình sử dụng, các hạng mục không phải sửa chữa, thay thế.

Khi các hợp đồng trên đang được thực hiện, Vũ Đức Nghị miễn nhiệm chức vụ của ông Ngô Thế Viên, Tổng giám đốc và ký Quyết định số 79/QĐ-HĐQT tự bổ nhiệm mình là Tổng giám đốc Công ty Comael. Vài ngày sau, Vũ Đức Nghị triệu tập Hội nghị ban lãnh đạo và các trưởng ban ngành thuộc Công ty. Trước Hội nghị, Phan Thị Huệ (sinh năm 1973, quê ở Quảng Bình), nguyên Kế toán trưởng báo cáo thực trạng 3 hạng mục thi công với Công ty Mitsuboshi có chi phí thấp hơn so với phương án kinh doanh được phê duyệt và giá trị hợp đồng đã ký.

Không muốn toàn bộ lợi nhuận chuyển về Công ty, Vũ Đức Nghị chỉ đạo kế toán làm chứng từ khống về việc thi công cẩu, vận chuyển và lắp đặt công trình cấp điện nhà xưởng, cung cấp nhân công lắp đặt, cải tạo mái tôn nhà xưởng mạ kẽm. Theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT, Phan Thị Huệ liên lạc với Phạm Thị Nga (ở quận Long Biên) trao đổi. Hai bên thống nhất ký hợp thức các hợp đồng kinh tế, biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng khống và mua hóa đơn giá trị gia tăng với chi phí 25% tổng giá trị hợp đồng.

Dựa vào thông tin do Huệ cung cấp, Nga đã lập các hợp đồng, biên bản nghiệm thu khống giữa Công ty Comael với Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng An Khánh; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Hà Thành. Theo chỉ đạo của Vũ Đức Nghị, Phòng Kế toán viết ủy nhiệm chi số tiền 213 triệu đồng chuyển cho Công ty An Khánh; 354,5 triệu đồng cho Công ty Hà Thành. Trừ chi phí 25%, số còn lại là 426 triệu đồng, Nga có trách nhiệm rút toàn bộ số tiền này để chuyển lại cho Huệ.

Sự việc được các cổ đông của Comael phát giác khi Cục Thuế Hà Nội có thông báo yêu cầu Công ty loại bỏ (không được hạch toán) một số lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng, trong đó có các hóa đơn kể trên.

Truy tố tội tham ô tài sản

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của các bị can phạm vào tội tham ô tài sản. Bị can Vũ Đức Nghị đã lợi dụng chức vụ, trực tiếp chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng khống rút 568 triệu đồng. Phan Thị Huệ trực tiếp mua hóa đơn, cung cấp các số liệu lập các hợp đồng khống. Vũ Xuân Tăng trực tiếp ký nháy vào các hợp đồng, tài liệu giúp bị can Nghị và Huệ rút tiền.

Tại phiên tòa, Phạm Thị Huệ khai rằng: Đây là số tiền treo vì chưa có chứng từ. Khi các phòng ban báo cáo, bị cáo chỉ nghĩ cách giải quyết các tồn đọng chứ không phải có mục đích từ đầu. Đây là sơ hở và do trình độ nhận thức của bị cáo.

Căn cứ vào các lời khai, chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, có căn cứ xác định các bị cáo phạm tội như Viện Kiểm sát truy tố , Tòa tuyên phạt Vũ Đức Nghị 10 năm tù giam, Phan Thị Huệ 9 năm tù giam, Vũ Xuân Tăng 7 năm tù giam.