Dữ liệu lương bổng và việc làm Mỹ được công bố khởi sắc hơn góp phần xoa dịu những lo lắng về triển vọng kinh tế Mỹ nhưng đồng thời cũng khiến giá vàng giảm mạnh.
Giá vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh bởi các dữ liệu kinh tế Mỹ và thông tin của Fed về tăng lãi suất. Ảnh:Telegraph.

Giá vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh bởi các dữ liệu kinh tế Mỹ và thông tin của Fed về tăng lãi suất. Ảnh:Telegraph.

Phiên hôm qua, vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.221,9 USD một ounce. Trước đó, từng có lúc giá kim loại quý này rơi xuống 1.208,45 USD. Tương tự, vàng giao tháng 6 cũng giảm 12,1% xuống 1.223,5 USD. Như vậy, mỗi lượng vàng quy đổi có giá khoảng 32,9 triệu đồng. Hôm qua, giá trong nước khoảng 33,2-33,27 triệu đồng.

Giá vàng giảm sau khi báo cáo về lương bổng, việc làm của Mỹ trong tháng 3 được công bố. Nền kinh tế này đã thêm được 215.000 việc làm trong tháng, cao hơn con số 205.000 được dự báo trước đó. Trước khi báo cáo này được công bố, các nhà đầu tư vẫn đồn đoán rằng Mỹ có thể tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay nhưng thời điểm có thể đã được dự báo sớm hơn.

Dù giảm trong phiên đầu tháng 4 nhưng nhìn chung, giá vàng vẫn có một quý tăng tốt nhất trong gần 30 năm qua. Nếu tính từ đầu năm, giá vàng đã tăng 16% chỉ trong 3 tháng. "Có người trong chúng ta nghĩ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 nhưng tôi thì lại không cho là vậy. Tôi tin Fed chỉ làm được việc này một lần trong năm nay mà thôi", Bill O'Neill, đồng sáng lập Công ty đầu tư hàng hóa Logic ở New Jersey nói.

Trong tuần này, giá vàng tăng 2%, phần lớn nhờ lời bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen. Nữ quan chức này cho rằng nên thận trọng nếu đưa ra quyết định tăng lãi suất. Ngược lại, tuần trước nữa, giá vàng lại giảm 3% vì những phát biểu của một vài quan chức khác của Fed.

Nhu cầu vàng vật chất ở các thị trường chủ chốt châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu giảm nhẹ trong tuần này. Trong tháng 3, nhu cầu vàng ở Ấn Độ giảm hai phần ba so với một năm trước đây và xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. 

Theo VnExpress