(BĐT) - Sau đà tăng liên tiếp từ đầu năm 2022, gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh thép đã giảm giá bán lẻ thép thành phẩm khoảng 300.000 - 920.000 đồng/tấn tùy loại, xuống ngưỡng 17 - 18 triệu đồng/tấn. Nhiều nhà thầu nhìn nhận, giá thép hạ nhiệt là tín hiệu tích cực, góp phần giảm áp lực cho nhà thầu xây dựng.
Tiến độ các dự án đầu tư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố . Ảnh: Nhã Chi

Tiến độ các dự án đầu tư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố . Ảnh: Nhã Chi

Hạ nhiệt sau thời gian dài tăng mạnh

Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên vừa thông báo điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm với thép cây là 300.000 đồng/tấn, thép cuộn xây dựng là 400.000 đồng/tấn, phạm vi áp dụng trên toàn quốc. Theo DN này, việc giảm giá bán sản phẩm là do giá phôi thép, nguyên liệu đầu vào giảm.

Thép Việt Ý liên tiếp thông báo giảm giá bán đối với sản phẩm thép cuộn và thép thanh vằn. Hiện giá thép cuộn CB240 của thương hiệu này ở mức 17,57 triệu đồng/tấn; thép thanh vằn D10 CB300 là 17,93 triệu đồng/tấn. Ngày 30/5/2022, Công ty CP Tập đoàn VAS Nghi Sơn thông báo giảm 200.000 đồng/tấn giá bán sản phẩm thép cuộn và thép thanh các loại. Thép Việt Đức cũng thông báo điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm sau thời gian dài tăng cao.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, giá thép giảm là điều đáng mừng, bởi thị trường xây dựng phụ thuộc rất lớn vào thị trường vật liệu xây dựng, trong đó thép chiếm tỷ lệ không nhỏ. Giá thép giảm giúp các nhà thầu bớt căng thẳng, áp lực.

Đại diện của Công ty CP Xây dựng số 12 (Vinaconex 12) cho rằng, giá thép hạ nhiệt là một trong những yếu tố có thể tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư. Khi giá thép tăng thì có tiền mua cũng khó, giá thép hạ thì các nhà thầu có thể dễ dàng mua hàng hóa này hơn.

Trưởng phòng Đấu thầu thuộc Tổng công ty 319 hy vọng, thời gian tới giá thép sẽ tiếp tục giảm để góp phần thúc đẩy các dự án đầu tư, bởi đợt giảm giá này chưa đáng kể, giá thép vẫn còn cao.

Tiến độ các dự án không dễ bứt phá

Nhận định về tình hình giá thép xây dựng thời gian tới, VACC cũng như các nhà thầu cho rằng, giá mặt hàng này sẽ có nhiều biến động, khó dự báo khi xung đột Nga - Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, giá nhiều mặt hàng trên thế giới tăng cao… tác động đến giá thép trong nước.

Ông Hiệp cho rằng, giá thép biến động tăng hay giảm vẫn là một ẩn số. Do đó, đợt hạ nhiệt giá thép những ngày gần đây sẽ khó giúp nhà thầu xây dựng trong nước giảm bớt khó khăn, bởi ngoài giá thép xây dựng cao, nhà thầu còn phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức khác. “Vì thế, tiến độ các dự án đầu tư nói chung, dự án đầu tư công nói riêng sẽ khó bứt tốc”, ông Hiệp nhìn nhận.

Theo đại diện VACC, hiện tiến độ các dự án đầu tư công chưa được như mong đợi do có nhiều yếu tố không thuận lợi: mặt bằng, biến động giá vật liệu… Còn tiến độ dự án đầu tư khác, nhất là dự án bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, ít dự án được đầu tư nên công việc cho nhà thầu xây dựng cũng rất ít.

“Mới đây, tôi có cuộc họp với các nhà thầu xây dựng khu vực phía Nam. Các nhà thầu đánh giá, từ năm 2017 đến nay là một bước đi thụt lùi của ngành xây dựng. Công việc rất khó khăn, cạnh tranh khốc liệt”, ông Hiệp chia sẻ.

Một nhà thầu xây lắp lĩnh vực điện nhận định, việc thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dù giá thép có hạ nhiệt chút ít nhưng khó khăn với các nhà thầu còn rất lớn, do đó, các dự án đầu tư sẽ khó tăng tốc trong thời gian tới.

“Nhà thầu có vốn, máy móc thiết bị, nhân lực nhưng không có mặt bằng thi công thì cũng không thể thúc đẩy được tiến độ các gói thầu/dự án. Trên thực tế, nhiều gói thầu/dự án đang vướng “nút thắt” này. Bên cạnh đó, không ít dự án có kế hoạch vốn nhưng thực chất không có vốn; năng lực nhà thầu yếu kém; giá nguyên vật liệu quá cao...”, nhà thầu trên cho biết.

Trước những khó khăn, thách thức do giá đầu vào biến động bất lợi, nhiều nhà thầu cho biết vẫn phải “cắn răng” triển khai gói thầu/dự án để vừa có công ăn việc làm cho người lao động, vừa đáp ứng yêu cầu hợp đồng đã ký. Các nhà thầu mong muốn thời gian tới, giá thép cũng như giá vật liệu nói chung sẽ tiếp tục hạ nhiệt để giảm áp lực cho nhà thầu.