Gia đình Walton mất hơn 11 tỷ USD một ngày

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong phiên giao dịch 26/7, cổ phiếu "gã khổng lồ" bán lẻ Walmart giảm 7,6%, khiến tài sản của gia đình Walton "bốc hơi" 11,4 tỷ USD. Nguyên nhân là Walmart dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm nay giảm 13%, do người Mỹ hạn chế chi tiêu cho hàng hóa giá trị cao khi lạm phát tăng vọt.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hai tháng trước, Walmart cho rằng, EPS năm nay giảm 1%. Thậm chí, hồi tháng 2, hãng còn kỳ vọng số liệu này tăng nhẹ.

Nhà sáng lập Sam Walton định hướng mô hình kinh doanh của Walmart theo chiến lược bán rẻ. Việc này đã hỗ trợ đáng kể cho cổ phiếu hãng bán lẻ trong các thời kỳ suy thoái. Ba người con của Sam Walton bao gồm Alice, Jim và Rob, cùng con dâu Christy và cháu trai Lukas, sở hữu gần một nửa tập đoàn. Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của họ hiện là 199,3 tỷ USD, giảm 11% kể từ đầu năm.

Gia đình Walton sở hữu cổ phần thông qua nhiều quỹ khác nhau. Trong những năm gần đây, họ tăng tốc bán cổ phiếu. Năm ngoái, gia đình này bán ra 6,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu. Walmart cho biết, đây là chiến lược nhằm duy trì cổ phần của gia đình Walton dưới 50% khi hãng mua lại cổ phiếu.

Việc bán bớt cổ phiếu giúp nhà Walton tích lũy được khối tài sản đáng kể ngoài cổ phần trong Walmart. Điều này giúp họ có nguồn vốn dồi dào để thực hiện các thương vụ mua lại. Rob Walton được cho là đang đàm phán mua câu lạc bộ bóng đá Mỹ Denver Broncos với giá 4 tỷ USD.

Walmart không phải là nhà bán lẻ duy nhất chứng kiến cổ phiếu sụt giảm. Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Canada Shopify giảm 14% sau khi CEO Tobi Lutke thừa nhận quyết định mở rộng nhanh chóng của Công ty vì đại dịch Covid-19 không mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp này có kế hoạch cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động.

Chuyên đề