Trong phiên châu Á sáng nay, giá dầu thô tiếp tục nhích lên sau tin Nga và Saudi Arabia cam kết cùng giải quyết dư cung toàn cầu.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc hôm qua tại Trung Quốc, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - Khaled Al-Falih và người đồng cấp Nga - Alexander Novak đã đồng ý sẽ hành động "cùng nhau về vấn đề sản xuất dầu mỏ" và thành lập một "nhóm giám sát chung" để đưa ra các giải pháp ngăn giá biến động. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thống nhất về hạn chế sản xuất.

Tin tức về việc hai bên sẽ có thông báo chung đã khiến giá dầu hôm qua tăng vọt. Dầu Brent có lúc tăng tới 5%.

Tuy nhiên, đà tăng hôm nay đã chậm lại sau khi thông báo này được công bố. Giá dầu WTI sáng nay tăng 1,94% lên 45,3 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent tăng 0,23% lên 47,74 USD.

Tin tức này phát ra chỉ 3 tuần trước khi Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) họp bàn tại Algeria về cuộc khủng hoảng nguồn cung khiến giá cả lao dốc 2 năm qua. "Dù ngôn ngữ trong thông báo chung khá mập mờ, thị trường rõ ràng vẫn nghiêng về phía hy vọng", Jeffrey Halley - nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Trước đó, phiên họp hồi tháng 4 của OPEC đã không đi đến thỏa thuận nào, do Iran từ chối hạn chế sản xuất. Phiên họp sắp tới tại Algeria cũng bị lo ngại có kết quả tương tự. 

Theo VnExpress