Giá dầu bật tăng trên thị trường châu Á nhờ tín hiệu từ OPEC

Một ngày sau khi giảm sâu xuống mức thấp nhất của gần 13 năm, giá dầu châu Á đã bật tăng hơn 5% trong phiên giao dịch 12/2 sau thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể sẽ "bắt tay" với các nhà sản xuất "vàng đen" khác để bình ổn thị trường năng lượng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)
Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 12/2, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2016 tăng 1,22 USD lên 27,43 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2016 cũng tăng 1,34 USD lên 31,40 USD/thùng.

Mặc dù bật tăng trong phiên 12/2 song giá dầu WTI vẫn giảm 11% trong tuần này.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail Al Mazrouei cho biết OPEC sẵn sàng hợp tác với các nước sản xuất dầu khác để cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn đón nhận thông tin này một cách thận trọng và cho rằng OPEC cần phải có những động thái rõ ràng hơn về việc này trước khi những lời đồn đoán trên được xem như một "kim chỉ nam" quyết định hướng đi mới của giá dầu.

Chiến lược gia về thị trường Bernard Aw thuộc hãng cung cấp các dịch vụ tài chính IG Markets nhận định xu hướng đẩy mạnh mua vào khi giá dầu ở mức thấp nhất của gần 13 năm cũng là nguyên nhân khiến “vàng đen” tăng giá trong phiên này.

Chuyên gia này cho rằng hai nhà sản xuất dầu lớn của OPEC là Saudi Arabia và Iraq cũng cần phải đưa ra những cam kết cụ thể hơn về ý định cắt giảm sản lượng. Nếu không, xu hướng tăng giá dầu sẽ không thể kéo dài./.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư