(BĐT) - Đây là một trong những kết quả chính của Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 (từ tháng 12/2021 - 6/2022) triển khai tại 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 12/2020 nhằm kết nối các cán bộ y tế tại trạm y tế xã với người dân ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, bao gồm cả những người dân tộc thiểu số và những người khuyết tật với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tổng kinh phí của cả giai đoạn 1 và 2 là khoảng 200 nghìn USD.

Qua đánh giá của nhiều chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt, y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia có hiệu quả...

Trên cơ sở những thành công của Dự án giai đoạn 1 và giai đoạn 2, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã đề xuất với Bộ Y tế tiếp tục triển khai giai đoạn 3 nhằm mở rộng hoạt động triển khai ứng dụng và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại 5 tỉnh (Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Cà Mau và Đắc Lắk).

Nguồn lực tài chính thực hiện dự kiến huy động từ Dự án Tăng cường ứng phó Covid-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vắc xin và hệ thống y tế do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023, và Dự án Làng Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ từ năm 2022 đến năm 2026.