Fed tăng lãi suất thêm 0,75%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ 2 liên tiếp, nhằm chống lại lạm phát mà không gây ra suy thoái. Như vậy, lãi suất tham chiếu, áp dụng cho các khoản vay qua đêm, theo đó tăng lên khoảng 2,25 - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2018.
Chủ tịch Fed Jerome Powell
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Động thái tăng lãi suất với mức 75 điểm cơ bản liên tiếp trong 2 tháng qua là hành động cứng rắn nhất của Fed kể từ khi cơ quan này bắt đầu sử dụng lãi suất vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cảnh báo, các chỉ số về tiêu dùng và sản xuất gần đây đã giảm xuống. "Tuy nhiên, việc làm vẫn tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp", FOMC cho biết thêm.

Các quan chức của Fed miêu tả lạm phát đang “cao” và cho rằng nguyên nhân đến từ các vấn đề về chuỗi cung ứng, giá cả lương thực và năng lượng tăng, cũng như “các áp lực giá trên diện rộng”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell không cho rằng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, mặc dù tăng trưởng âm trong quý I và được dự báo kém khả quan trong quý II.

"Hãy nghĩ xem, thế nào là suy thoái kinh tế. Đó là sự suy giảm trên diện rộng của nhiều ngành kéo dài trong vài tháng. Hiện nay có vẻ như không phải vậy. Lý do thực sự là thị trường lao động là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sức mạnh của nền kinh tế để khiến bạn nghi ngờ về số liệu GDP", ông Powell nói.

Tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 3,6%, gần đạt mức toàn dụng lao động. Tuy nhiên, chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng hơn so với chỉ số CPI - tăng 4,7% trong tháng 5, một mức tăng vượt xa mục tiêu.

Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạ nhiệt lạm phát ngay cả khi điều đó có thể khiến nền kinh tế chậm lại. Theo ông Powell, một đợt tăng lãi suất lớn khác có thể cần thiết nhưng đến một lúc nào đó Fed cần giảm tốc độ tăng lãi suất.

Chuyên đề