Eurozone rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, 20 quốc gia sử dụng đồng Euro (Eurozone) đã rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay, khi lạm phát cao kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng và buộc các chính phủ thắt chặt hầu bao.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 8/6, sau khi điều chỉnh, GDP của Eurozone trong quý I/2023 giảm 0,1% so với quý IV/2022. Đây là quý thứ hai liên tiếp GDP của khu vực này ghi nhận mức giảm. Một nền kinh tế được cho là suy thoái kỹ thuật khi trải qua 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, nền kinh tế châu Âu nói chung đã tránh được suy thoái. Trên khắp khối này, tổng GDP tăng 0,1% trong quý I/2023, sau khi giảm 0,2% vào quý IV/2022.

Nhận xét về các dữ liệu kinh tế của Eurozone, ông Andrew Kenningham - Chuyên gia kinh tế trưởng về châu Âu tại Capital Economics cho biết, tiêu dùng của các hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề vì giá cả và lãi suất tăng cao.

Trong khi đó, theo ông Frederik Ducrozet - Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, tình hình có thể tồi tệ hơn nữa do "cú sốc" đối với thu nhập sau khi được điều chỉnh theo lạm phát.

Lạm phát ở Eurozone tăng vọt vào năm ngoái khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Dù đã hạ nhiệt, nhưng lạm phát vẫn đang ở mức cao khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cao hơn 6,1% so với một năm trước đó.

Việc chi tiêu của chính phủ giảm mạnh cũng là một nguyên nhân lớn khác dẫn tới sự sụt giảm GDP vào đầu năm nay.

Cả Eurozone và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) đang tụt hậu so với nền kinh tế Mỹ. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), GDP trên khắp Đại Tây Dương tăng 0,3% trong quý I/2023, sau khi ghi nhận mức tăng 0,6% vào quý IV/2022.

Trong khi đó, GDP của Mỹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm trước trong quý I/2023, cao hơn ước tính ban đầu là 1,1%.

Theo các ước tính trước đó, GDP của Eurozone tăng nhẹ trong quý năm nay. Ông Claus Vistesen - Nhà kinh tế trưởng khu vực đồng Euro tại Pantheon Macroeconomics cho biết, GDP bị điều chỉnh giảm chủ yếu do tốc độ tăng trưởng của Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu và Ireland giảm mạnh hơn dự báo.

GDP của Đức đã được điều chỉnh giảm từ đi ngang (tăng 0%) xuống mức giảm 0,3% trong quý I/2023, do cú sốc năng lượng năm ngoái đã ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo CNN, việc Eurozone rơi vào suy thoái kỹ thuật khiến "bài toán" dành cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trở nên phức tạp hơn khi cơ quan này sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng trong tuần tới. Lạm phát vẫn cao gấp 3 lần mục tiêu của ngân hàng trung ương này, nhưng việc tăng lãi suất hơn nữa có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Chuyên đề