Elon Musk lo Tesla bị phá sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hãng xe điện Tesla đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng tỷ USD do các nhà máy mới, vấn đề về chuỗi cung ứng và lệnh phong tỏa ngăn Covid-19. Điều này khiến CEO Elon Musk lo lắng về khả năng phá sản của công ty.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Hai năm qua là một cơn ác mộng vì gián đoạn chuỗi cung ứng, hết việc này đến việc kia xảy ra. Chúng tôi vẫn chưa thoát khỏi rắc rối này. Mối quan tâm lớn của chúng tôi là làm thế nào để duy trì nhà máy hoạt động, để có tiền trả lương nhân viên và công ty không phá sản", ông Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã phải đóng cửa trong nhiều tuần do các đợt phong tỏa của Trung Quốc vì dịch Covid-19. Ông Musk tiết lộ việc mở cửa 2 nhà máy ở Texas và Đức đã khiến hãng xe điện thiệt hại hàng tỷ USD, bởi những vấn đề trong chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng của các nhà máy này.

"Chúng tôi tốn nhiều chi phí nhưng sản lượng gần như bằng 0", ông Musk chia sẻ.

Gordon Johnson của Hãng nghiên cứu GLJ Research - một trong những người chỉ trích Tesla mạnh mẽ nhất - cho biết, công ty này đang đối mặt với rắc rối tài chính lớn hơn nhiều so với đánh giá của giới phân tích.

"Phá sản là rủi ro thực sự với họ, bởi khoản tiền mặt khổng lồ của họ đã bị mắc kẹt ở Trung Quốc. Họ chỉ có lãi khi hiện diện tại Trung Quốc. Vì thế, với việc nước này không cho phép các công ty chuyển USD ra ngoài, Tesla đang đối mặt với vấn đề thực sự", ông Gordon Johnson nhận xét và cho rằng, quyết định giảm 10% nhân sự của Tesla cũng là dấu hiệu rắc rối.

Mặc dù vậy, đa số chuyên gia dự báo Tesla sẽ vẫn có lãi, bất chấp những rắc rối liên quan đến chuỗi cung ứng. Tesla có lãi từ cuối năm 2018 sau nhiều năm chấp nhận lỗ. Kể từ đó, lợi nhuận của hãng xe điện liên tục tăng hàng quý.

Tuy nhiên, chuỗi tăng này sắp chấm dứt. Các nhà phân tích trong khảo sát của Refinitiv dự báo, lợi nhuận quý II của Tesla chỉ là 2,5 tỷ USD, giảm so với mức kỷ lục 3,7 tỷ USD đạt được trong quý đầu năm.

Chuyên đề