ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 16/3 đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản - đúng như kế hoạch đưa ra trước đó để kiềm chế lạm phát, bất chấp sự hỗn loạn gần đây trên thị trường tài chính và lời kêu gọi giảm bớt mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ của giới đầu tư.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: Internet
Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: Internet

"Lạm phát được dự báo sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài. Do đó, Hội đồng quản trị đã quyết định tăng ba loại lãi suất chính của ECB thêm 50 điểm cơ bản", Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trong một tuyên bố.

Theo đó, ECB đã tăng lãi suất huy động lên 3% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2008, do lạm phát được dự báo vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% cho đến năm 2025.

Bà Christine Lagarde cho biết, các nhà hoạch định chính sách đang "theo dõi chặt chẽ những căng thẳng thị trường hiện tại và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết để duy trì sự ổn định giá cả và ổn định tài chính trong khu vực đồng Euro". Theo bà Christine Lagarde, các ngân hàng trong khu vực đồng Euro có khả năng phục hồi tốt với vốn và thanh khoản cao.

Những áp lực ban đầu đối với lĩnh vực ngân hàng đã xuất hiện vào tuần trước, khi chính quyền Mỹ cho rằng Silicon Valley Bank (SVB) mất khả năng thanh toán. Sự kiện này đã khiến các chi nhánh quốc tế của ngân hàng sụp đổ và làm dấy lên lo ngại về việc liệu các ngân hàng trung ương có đang tăng lãi suất với tốc độ rất nhanh hay không.

Goldman Sachs đã nhanh chóng điều chỉnh dự báo mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp ngày 21 - 22/3 tới. Ngân hàng này hiện dự đoán mức tăng 25 điểm cơ bản, sau khi dự báo trước đó là mức tăng 50 điểm cơ bản.

Theo CNBC, các quan chức châu Âu muốn nhấn mạnh rằng, tình hình ở châu lục này khác với tình hình ở Mỹ. Nhìn chung, mức độ tập trung tiền gửi ít hơn, dòng tiền gửi có vẻ ổn định và các ngân hàng châu Âu có cơ cấu tài sản tốt hơn kể từ khi chuyển đổi quy định sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Chuyên đề