Dừng tiếp nhận máy bay tại 3 sân bay Nội Bài, Vân Đồn và Cát Bi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều 17/7, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết vừa ký ban hành Công điện gửi các đơn vị có liên quan trong ngành hàng không để tiếp tục chủ động phòng, chống, ứng phó cơn bão số 1 (tên gọi quốc tế là Talim).
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng tiếp nhận máy bay đi/đến các Cảng hàng không Nội Bài, Vân Đồn và Cát Bi
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng tiếp nhận máy bay đi/đến các Cảng hàng không Nội Bài, Vân Đồn và Cát Bi

Công điện nêu rõ, theo đánh giá của Trung tâm Khí tượng hàng không, thời tiết nguy hiểm tại các sân bay trong các khung giờ dưới đây, do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ triển khai các thủ tục dừng tiếp nhận máy bay đi/đến các Cảng hàng không Nội Bài trong khoảng từ 11 giờ đến 20 giờ ngày 18/7, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18/7, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ 9 giờ đến 19 giờ ngày 18/7.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc thường xuyên cập nhật thông tin về bão số 1 của Trung tâm Khí tượng hàng không để chủ động điều chỉnh thời gian đóng/mở khai thác tại các cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay trong điều kiện có thể, chuyển lịch bay sớm lên trước hoặc lùi lại sau thời gian được khuyến cáo thời tiết xấu.

Các hãng hàng không cần quán triệt người lái tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước và sau bão; chuẩn bị trước chuyến bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, tính toán lượng dầu, chọn sân bay dự bị từ Vinh, Đà Nẵng… trở vào, tùy theo loại máy bay.

Liên quan đến kế hoạch bay, Cục trưởng Đinh Việt Thắng giao Phòng Vận tải hàng không, các hãng hàng không, các đơn vị liên quan bố trí trực 24/24 giờ, giải quyết ngay đề xuất điều chỉnh lịch bay của các hãng do ảnh hưởng của bão.

Các cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cát Bi cần di chuyển các máy bay có kế hoạch đỗ tại cảng (trừ trường hợp bất khả kháng) đến các cảng hàng không khác. Cảng hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp với Công ty CP Hàng không Hành Tinh Xanh tổ chức chằng néo tàu bay đỗ lại tại Cảng đảm bảo an toàn trong phòng chống bão.

Cục trưởng yêu cầu Trung tâm Khí tượng hàng không theo dõi liên tục diễn biến của bão, cập nhật cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chuyên đề