Dừng đón tất cả các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả các chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương, máy bay chở chuyên gia… không hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.
Cảng Hàng không quốc tế
Đà Nẵng
Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

Theo ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai phương án này sau khi Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

“Các chuyến bay chở công dân từ nước ngoài về nước hoặc chuyên gia không hạ cánh xuống Đà Nẵng, chuyển về các sân bay khác” - ông Cường thông tin.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo đã bàn thảo các nội dung đón công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch về nước; kiểm soát cửa khẩu, đường biên giới, đường mòn, lối mở; triển khai công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng...

Về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo ngay từ ngày 23/7. Ban Chỉ đạo ghi nhận và biểu dương tinh thần sẵn sàng và phản ứng rất kịp thời, đúng hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền TP. Đà Nẵng. Khi có ca nghi nhiễm chúng ta phải tiến hành các biện pháp như đối với ca nhiễm từ xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần…

Theo Phó Thủ tướng, như báo cáo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cho dù quả xét nghiệm có âm tính hay dương tính thì vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp giống như ca bệnh đã bị dương tính để xử lý. So với 4 tháng trước đây, thì tình hình đã khác nhiều. Những nơi chưa có ca bệnh cũng được tập huấn rất kỹ. Tinh thần là luôn sẵn sàng khi có ca nghi nhiễm hay nhiễm trong cộng đồng thì thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm; khoanh vùng sớm nhất, quy mô nhỏ nhất ngay từ ban đầu để tiến hành dập dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương coi đây giống như tín hiệu để siết lại mức độ sẵn sàng của ngành y tế, hệ thống phòng, chống dịch và yêu cầu tất cả các lực lượng chức năng, trước hết là y tế, quân đội, công an nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan.

Chuyên đề