Dự trữ ngoại hối sụt giảm gây rủi ro cho nhiều nền kinh tế mới nổi tại châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng trung ương tại nhiều nền kinh tế mới nổi châu Á đã chứng kiến sự suy giảm mạnh trong dự trữ ngoại hối, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ cản trở các biện pháp can thiệp thị trường nhằm hạn chế sự suy yếu của tiền tệ trước sức mạnh của đồng USD.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo Ngân hàng Standard Chartered, số tháng trung bình mà các nền kinh tế mới nổi ngoại trừ Trung Quốc có thể tiếp tục nhập khẩu hàng hóa chỉ bằng ngoại hối đã giảm xuống chỉ còn 7 tháng, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Con số này là khoảng 10 tháng hồi đầu năm 2022 và đạt đỉnh là 16 tháng vào tháng 8/2020.

“Mức suy giảm này cho thấy khả năng ngân hàng trung ương can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ sẽ trở nên hạn chế trong tương lai. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng chính sách ngoại hối của các ngân hàng trung ương sẽ ít mang tính hỗ trợ hơn”, ông Divya Devesh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Ngoại hối ASEAN và Nam Á tại Standard Chartered cho biết.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Thái Lan chứng kiến mức suy giảm dự trữ ngoại hối cao nhất tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tiếp đến là Malaysia và Ấn Độ.

Trong khi đó, Standard Chartered cho biết, ngoại hối chỉ có thể duy trì 9 tháng nhập khẩu của Ấn Độ, 6 tháng cho Indonesia, 8 tháng với Philippines và 7 tháng cho Hàn Quốc.

Các ngân hàng trung ương tại những nền kinh tế mới nổi ở châu Á đã dựa vào dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng nội tệ trước sức mạnh của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ, thúc đẩy dòng vốn trở lại Mỹ. Bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự chậm trễ trong việc can thiệp vào thị trường có thể làm trầm trọng thêm tổn thất đối với các đồng tiền châu Á - nhiều đồng tiền trong số đó đã chạm đáy của nhiều năm.

Theo ông Devesh, các ngân hàng trung ương cũng có thể chuyển từ bán sang mua USD nhằm thay đổi mục tiêu, từ kìm hãm lạm phát sang tăng cường khả năng cạnh tranh nếu hàng xuất khẩu của châu Á chịu áp lực.

Sử dụng sự sụt giảm dự trữ ngoại hối để xác định chính sách can thiệp của các ngân hàng trung ương cho thấy Ấn Độ và Thái Lan là một trong những quốc gia tích cực nhất, với lượng dự trữ giảm lần lượt khoảng 81 tỷ USD và 32 tỷ USD trong năm nay. Dự trữ ngoại hối giảm 27 tỷ USD ở Hàn Quốc, 13 tỷ USD ở Indonesia và 9 tỷ USD ở Malaysia.

Một phần nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm trên cũng là do sức mạnh của đồng USD đã làm xói mòn giá trị của những đồng tiền khác được sử dụng trong kho dự trữ ngoại hối.

“Với tốc độ tiêu hao dự trữ ngoại hối như hiện nay, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Indonesia hay thậm chí cả Malaysia đang trở nên đáng lo ngại”, ông Vishnu Varathan - Trưởng Bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho nhận xét.

Tuy nhiên, các thị trường mới nổi châu Á vẫn đang trong tình trạng tốt hơn so với các cuộc khủng hoảng trước khi đã xây dựng một nguồn dự trữ ngoại hối lớn. Các nhà đầu tư đang trở lại những thị trường này trong những tháng gần đây vì lạc quan về triển vọng tăng trưởng, sự hỗ trợ về mặt chính sách cũng như lợi nhuận cao.

Chuyên đề