(BĐT) - Siêu dự án The Manor Central Park của chủ đầu tư là Công ty CP Bitexco vẫn thi công, bán nhà khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).
Dự án The Manor Central Park: Xây hàng trăm biệt thự dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Cụ thể, theo tìm hiểu, ngày 17/6, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Công ty CP Bitexco tại Dự án The Manor Central Park về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí.

Qua kiểm tra, Tổ công tác cho biết, Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên, Công ty không cung cấp được ĐTM.

Ngày 30/6/2020, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1322 đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý hành vi vi phạm của Công ty CP Bitexco khi thi công hạng mục nhà ở thấp tầng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Theo khảo sát tại Dự án The Manor Central Park, Chủ đầu tư đã xây dựng xong 552 căn nhà ở thấp tầng, hiện nay đã có dân về ở. Dự án còn 375 thấp tầng đã xây dựng xong phần móng. Số căn thấp tầng này đang được rao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16 - 39 tỷ đồng/căn.

Đáng lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên Bitexco xem thường tính pháp lý của báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trước đó, ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Bitexco được phép xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3. Tuy nhiên, phải đến 30/6/2016, UBND thành phố Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai công trình này.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để dự án được cấp phép xây dựng thì điều kiện đầu tiên cần có là phải được phê duyệt ĐTM.

Chiếu theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bitexco có thể bị xử phạt từ 180 - 200 triệu đồng đối với hành vi không lập lại đánh giá tác động môi trường của dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, Bitexco còn đối diện hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3 - 6 tháng để khắc phục vi phạm. Đồng thời, buộc phải lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, trình cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra.