Dự án Phát triển TP. Cần Thơ: Khai thông Gói thầu cầu Trần Hoàng Na

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) do Ban Quản lý các dự án ODA TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư đã có bước tiến rõ rệt về tiến độ giải ngân. Sau khi ách tắc lớn nhất liên quan đến Gói thầu Xây dựng cầu Trần Hoàng Na được gỡ, các nhà thầu quyết tâm đưa công trình về đích vào tháng 5/2023.
Gói thầu Xây dựng cầu Trần Hoàng Na bị ngưng trệ thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc thay đổi vật liệu thép xây dựng. Ảnh: Đỗ Lê
Gói thầu Xây dựng cầu Trần Hoàng Na bị ngưng trệ thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc thay đổi vật liệu thép xây dựng. Ảnh: Đỗ Lê

Ngày 30/11/2022, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Thái Thượng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án ODA TP. Cần Thơ cho biết, tính đến nay, Dự án 3 đã giải ngân được hơn 4.629 tỷ đồng, đạt khoảng 51% tổng khối lượng. Các gói thầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân như đường Trần Hoàng Na, cống ngăn triều đoạn Cách Mạng Tháng Tám và cầu Quang Trung 2.

Theo ông Thượng, Dự án 3 là dự án có quy mô lớn, phức tạp, gồm nhiều gói thầu sử dụng nguồn vốn ODA và vốn đối ứng. Do thời gian triển khai kéo dài, có nhiều điều chỉnh để phù hợp thực tế dẫn tới một số thay đổi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu, số lượng gói thầu. Hiện nay, Dự án có tổng cộng 56 gói thầu, trong đó, 11 gói thầu sử dụng vốn đối ứng trong nước, 45 gói thầu sử dụng vốn vay từ nhà tài trợ Ngân hàng Thế giới.

Được biết, Dự án 3 gặp nhiều khó khăn do mặt bằng của các gói thầu đường, kè, cống… chưa được bàn giao đồng bộ, khiến công tác thi công của các nhà thầu bị động, kéo dài. Gói thầu gặp nhiều trở ngại nhất là Gói thầu CT3-PW-2.4 Xây dựng cầu Trần Hoàng Na. Gói thầu có giá hơn 858,97 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi quốc tế có sơ tuyển, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu từ tháng 9/2020. Liên danh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty CP Cầu 14 trúng thầu với giá 791,48 tỷ đồng, thời gian thi công là 1.033 ngày.

Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị có tổng mức đầu tư hơn 9.167 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến ngày 30/6/2024. Dự án sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ vùng lõi trung tâm của Thành phố (quận Ninh Kiều và Bình Thủy) trước rủi ro ngập lụt, tăng cường khả năng kết nối giữa khu vực trung tâm Thành phố và các khu vực đô thị mới phát triển với các công trình giao thông trọng điểm.

Theo chia sẻ của Chủ đầu tư, Gói thầu bị ngưng trệ thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc thay đổi vật liệu thép xây dựng do thiếu nguồn cung cấp cũng buộc Chủ đầu tư, tư vấn giám sát, đơn vị thi công lẫn nhà tài trợ mất nhiều thời gian để xử lý. Quyết định cho phép thay thế vật liệu thép được ban hành giữa năm 2022, cho phép 40% khối lượng thép thi công cầu sử dụng của hãng Posco, thay vì 100% của Hyundai như ban đầu. Do đó, áp lực tiến độ dồn lên Gói thầu là rất lớn.

Được biết, Liên danh trúng thầu sử dụng 2 nhà thầu phụ cung cấp dầm, chân vòm và vòm thép. Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đoàn Minh Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị xây dựng công nghệ Nam Anh cho biết, Nam Anh được giao phụ trách cung cấp 60% số lượng phần thi công thép gồm dầm, chân vòm sử dụng thép Hyundai. Đến nay, mọi công tác gia công chế tạo đã hoàn tất, chỉ chờ lắp dựng. 40% còn lại thuộc về nhà thầu phụ thứ 2 (sử dụng thép Posco) hiện đang đẩy nhanh sản xuất. Do việc thi công hạng mục này cần nhiều kỹ thuật liên kết nên phía Nam Anh nỗ lực hết sức để phối hợp thành công. Liên danh tổng thầu điều phối kịp thời thì hoàn toàn có thể hoàn tất Gói thầu vào tháng 5/2023.

Thông tin này cũng phù hợp với nhận định của đại diện Chủ đầu tư, đến nay, Gói thầu đã đạt gần 70% khối lượng, đang được nhà thầu tập trung thi công nước rút. “Cầu Trần Hoàng Na là gói thầu có nhiều phát sinh phức tạp nhất của Dự án 3 nhưng đang được Chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát đẩy nhanh tiến độ để ngày 30/5/2023 tiến hành hợp long, thông xe kỹ thuật”, đại diện Chủ đầu tư cam kết.

Chuyên đề