Dự án ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh: Chọn xong nhà thầu nhiều gói thầu ngàn tỷ

(BĐT) - Liên danh Tổng công ty Lắp máy Việt Nam - Công ty CP Tư vấn xây dựng tổng hợp - Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro (Liên danh Lilama - Nagecco - Vietsovpetro) vừa được lựa chọn thực hiện Gói thầu EPC Phần đường ống bờ và các trạm (EPC-3) thuộc Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh.
Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh có tổng mức đầu tư trên 24.823 tỷ đồng, do PVGas làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh có tổng mức đầu tư trên 24.823 tỷ đồng, do PVGas làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu này áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, giá trúng thầu là 1.363,2 tỷ đồng (giá gói thầu là 1.685 tỷ đồng). Thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày, loại hợp đồng trọn gói và theo đơn giá cố định.

Ban Quản lý dự án khí Đông Nam Bộ (bên mời thầu) cho biết, giá trúng thầu đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, nhưng không bao gồm thuế nhập khẩu đối với vật tư thiết bị nhập khẩu được miễn thuế trong danh mục miễn thuế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Theo Hợp đồng, Nhà thầu trúng thầu sẽ phải hoàn thành các hạng mục 1, 2 và 5, sẵn sàng chạy khí để chạy thử không muộn hơn ngày 30/9/2020 và hoàn thành chạy thử trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận khí để chạy thử. Hạng mục 3 và 4 phải hoàn thành, sẵn sàng nhận sản phẩm để chạy thử không muộn hơn ngày 31/12/2020 và hoàn thành chạy thử trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận sản phẩm để chạy thử.

Về các thành viên trong liên danh nhà thầu trúng Gói thầu EPC phần đường ống bờ và các trạm (EPC-3), trong 3 năm trở lại đây, Lilama được công bố trúng 9 gói thầu, với tổng giá trúng thầu là 2.258 tỷ đồng (bao gồm cả gói thầu Lilama tham dự với tư cách độc lập và thành viên liên danh). Trong đó, có 5 gói thầu có giá trúng thầu trên 60 tỷ đồng, còn lại là các gói thầu trị giá dưới 8 tỷ đồng.

Đáng chú ý là cú trượt thầu đáng tiếc xảy ra mới đây của Lilama khi liên danh với các nhà thầu Hàn Quốc (Doosan - Posco - Kogas - Kogastech) trong cuộc đua với 5 đối thủ tại Gói thầu EPC thuộc Dự án Kho chứa LNG 1MMTPA tại Thị Vải. Gói thầu này trị giá 4.954,764 tỷ đồng, do PVGas làm chủ đầu tư.

Mặc dù có điểm đánh giá về kỹ thuật đứng thứ nhất, nhưng Liên danh Doosan - Posco - Kogas - Kogastech - Lilama lại có điểm tổng hợp tiêu chí đánh giá kết hợp giữa kỹ thuật và giá dự thầu chỉ đứng thứ 3, thấp hơn điểm tổng hợp của Liên danh Samsung C&T (Hàn Quốc) - PTSC (xếp thứ hai về kỹ thuật) và TGE GAS ENGINEERING GmbH - nhà thầu Đức (xếp thứ ba về kỹ thuật). Liên danh Doosan - Posco - Kogas - Kogastech - Lilama còn có thêm lợi thế là được cộng 7,5% điểm ưu tiên trong tổng điểm đánh giá vì đáp ứng điều kiện là liên danh giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu Việt Nam tham dự thầu hoặc có đề xuất chi phí trong nước (chi phí tư vấn, hàng hóa, xây lắp) chiếm trên 25% giá trị công việc của Gói thầu, nhưng lại không tận dụng được cơ hội này.

Để đảm bảo thực hiện Hợp đồng theo quy định, Chủ đầu tư cũng yêu cầu Nhà thầu phải nộp số tiền tương ứng với 5% giá trị hợp đồng là hơn 68,164 tỷ đồng, với thời gian hiệu lực là 540 ngày.

Dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh có tổng mức đầu tư trên 24.823 tỷ đồng, do Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas) làm chủ đầu tư. Dự án được chia thành hàng chục gói thầu, trong đó, đáng chú ý là 3 gói thầu hỗn hợp và 3 gói thầu mua sắm hàng hóa.

Về tiến độ tổ chức lựa chọn nhà thầu, tính đến nay, PVGas đã chọn xong nhà thầu thực hiện 2 trong số 3 gói thầu mua sắm hàng hóa. Trong đó, Công ty CP Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam được chọn cung cấp ống thép, với giá trao thầu là 699,207 tỷ đồng. Liên danh Hyosung TNC Corporation - Pumps Europe Joint Stock Company Consortium trúng thầu cung cấp thép tấm, với giá trúng thầu là 869,982 tỷ đồng (giá gói thầu là 1.183 tỷ đồng). Gói thầu còn lại là Gói thầu Bọc ống có giá gói thầu được duyệt trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) của Dự án là 1.360 tỷ đồng. Gói thầu này áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.

Trong số 3 gói thầu hỗn hợp, ngoài gói thầu đã xác định được nhà thầu trúng thầu nêu trên (EPC-3), Ban Quản lý dự án khí Đông Nam Bộ đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu đấu thầu quốc tế Gói thầu EPC Phần đường ống biển (EPC-1), với giá gói thầu theo KHLCNT đã được phê duyệt là 2.961 tỷ đồng. Còn Gói thầu EPC Nhà máy GPP2 (EPC-2) có giá gói thầu được duyệt trong KHLCNT là 7.241,4 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, không sơ tuyển. Thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu của Gói thầu EPC-2 và Gói thầu Bọc ống đều từ quý II/2019.

Chuyên đề