(BĐT) - Theo kế hoạch, Gói thầu số 8 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị các hạng mục công trình thuộc Dự án Nhà Kiểm soát liên hợp tại cửa khẩu La Lay, tỉnh Quảng Trị phải hoàn thành vào ngày 30/4/2021. Nhưng cho đến nay, Gói thầu vẫn chưa thể về đích, mặc dù việc lựa chọn nhà thầu diễn khá suôn sẻ, nhanh chóng.
Dự án Nhà Kiểm soát liên hợp tại cửa khẩu La Lay, thuộc địa phận xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị do Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Ảnh: NC st

Dự án Nhà Kiểm soát liên hợp tại cửa khẩu La Lay, thuộc địa phận xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị do Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Ảnh: NC st

Dự án Nhà Kiểm soát liên hợp tại cửa khẩu La Lay, thuộc địa phận xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có tổng mức đầu tư là 114,942 tỷ đồng do Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Trong đó, Gói thầu số 8 có quy mô lớn nhất (95,618 tỷ đồng) với thời hạn thực hiện hợp đồng là 499 ngày.

Gói thầu số 8 được đóng/mở thầu vào ngày 12/12/2019 với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu hợp lệ, gồm: Liên danh Công ty TNHH MTV Tịnh Gia - Đông Đô 9 BQP, Công ty CP Xây dựng và Phát triển công trình hạ tầng, Tổng công ty 789 Công ty TNHH MTV (gọi tắt là TCT 789). Kết quả, Liên danh Công ty TNHH MTV Tịnh Gia - Đông Đô 9 BQP trúng thầu với giá 95,514 tỷ đồng (giảm 0,1% so với giá gói thầu). Hai đối thủ còn lại bị loại với cùng một lý do là không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ quản lý dự án của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị (chủ đầu tư/bên mời thầu) cho biết, việc chấm thầu được thực hiện trong 4 ngày. Lựa chọn nhà thầu khá nhanh nhưng tiến độ gói thầu rất chậm.

Cập nhật tiến độ thi công thực tế với Báo Đấu thầu, Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9 BQP (gọi tắt là Đông Đô 9 BQP) cho biết, Nhà thầu đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng công việc của Gói thầu số 8. Đối với phần công việc còn lại, Nhà thầu vẫn chưa thể về đích trong tháng 6/2022 (mốc thời gian được Chủ đầu tư điều chỉnh), vì phụ thuộc vào tiến độ giải phóng mặt bằng của Chủ đầu tư, hiện còn vướng mặt bằng cao độ cốt.

Theo Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm tiến độ Dự án là do tác động của đại dịch Covid-19. Do đó, Chủ đầu tư đã chủ động lùi thời hạn hoàn thành Dự án từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2022.

Kết quả này khác với mong đợi của Chủ đầu tư tại thời điểm tổ chức lựa chọn nhà thầu là làm sao chấm thầu nhanh, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đưa Dự án về đích đúng thời hạn. Tuy nhiên, kể từ mốc thời hạn hoàn thành ban đầu cho đến nay đã hơn 1 năm, Gói thầu số 8 vẫn đang dở dang, dẫn đến Dự án chưa thể hoàn thành.

Không chỉ tiến độ gói thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu cũng bị công bố chậm. Cụ thể, kết quả lựa chọn nhà thầu của Gói thầu số 8 được phê duyệt vào ngày 16/12/2019, nhưng đến ngày 25/5/2022, thông tin này mới được công bố. Theo Chủ đầu tư, sự việc chỉ được phát hiện khi Chủ đầu tư tiến hành rà soát các thủ tục để chuẩn bị cho công tác nghiệm thu Dự án.

Đối với các nhà thầu tham dự Gói thầu số 8 (Đông Đô 9 BQP, TCT 789 và Công ty CP Xây dựng và Phát triển công trình hạ tầng), theo tìm hiểu, đây là những nhà thầu thường cùng xuất hiện trong nhiều gói thầu, có khi là nhà thầu bị trượt thầu, có khi là nhà thầu trúng thầu, có khi cùng liên danh.