Dự án Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất: Liệu có cán mốc hoàn thành năm 2024?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư 10.986 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Tuy nhiên, hiện Dự án đang gặp không ít khó khăn do tiến độ bàn giao mặt bằng đợt 2 bị chậm, công tác thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa hoàn thành nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ đấu thầu phần thân công trình…
Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất có kế hoạch hoàn thành trong năm 2024 - ảnh internet
Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất có kế hoạch hoàn thành trong năm 2024 - ảnh internet

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2021 - 2024, trong đó thời gian thi công khi được bàn giao mặt bằng là 24 tháng. Tuy nhiên, hiện nay, việc đấu thầu để lựa chọn nhà thầu xây phần thân công trình vẫn chưa thể thực hiện.

ACV cho biết, thời gian qua, Tổng công ty đã khẩn trương phối hợp với các bên liên quan triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án. Chính phủ đã có Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 28/7/2022 về tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện Nhà ga hành khách T3 và theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. UBND TP.HCM và các đơn vị chức năng cũng đã ban hành quyết định thu hồi đất quốc phòng để thực hiện Dự án Nhà ga hành khách T3, có quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của Sư đoàn KQ 370 và Lữ đoàn KQ 918 - Quân chủng Phòng không Không quân (PK-KQ).

Hiện Quân chủng PK-KQ đã thống nhất với các đơn vị bàn giao 4 khu vực với diện tích 8,44 ha cho Dự án; đồng ý lập kế hoạch bàn giao trong khoảng 1,5 tháng tới song vẫn cho phép ACV tổ chức thi công tại các khu vực xen kẹp với tổng diện tích 6,32 ha (bao gồm khu VIAGS 1,04 ha và Khu trực ban chiến đấu 5,28 ha); còn khu vực 1,29 ha bao gồm 3 hanggar của Công ty Ngôi Sao Việt sẽ bàn giao vào giai đoạn 2, sau khi Bộ Quốc phòng thống nhất phương án GPMB (hiện vẫn chưa có kế hoạch).

Ngày 12/1/2023, Quân chủng PK-KQ và UBND TP.HCM đã chính thức bàn giao đất đợt 1 với diện tích 8,44 ha cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Hiện còn 7,61 ha chưa bàn giao, trong đó, 6,317 ha do Quân chủng PK-KQ chưa hoàn thành công tác sửa chữa doanh trại để di chuyển bộ đội và 1,293 ha chưa có phương án đền bù (3 hangar thuộc tài sản của Công ty Ngôi Sao Việt). Tổng kinh phí đã giải ngân tại Dự án là 143 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, công tác GPMB do địa phương và Quân chủng PK-KQ thực hiện rất chậm, còn nhiều vướng mắc, không đáp ứng tinh thần Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 28/7/2022 của Chính phủ. Hiện công tác thi công phần móng đã thực hiện từ ngày Bộ Quốc phòng cho phép vào thi công (26/7/2022). Tuy nhiên thực tế thì chính thức thực hiện từ ngày Quân chủng PK-KQ thống nhất bàn giao đất đợt 1 (23/12/2022). Đến nay đã thi công được 736/3265 cọc đại trà. Dự kiến, sẽ hoàn thành thi công Gói thầu số 11 vào 30/5/2023.

Hiện tại, Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) đã hoàn thành thẩm định hồ sơ thiết kế và dự toán. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả thẩm duyệt thiết kế PCCC nên Cục chưa ra thông báo kết quả thẩm định theo yêu cầu.

ACV cho biết, ngày 16/6/2022, Tổng công ty đã trình hồ sơ thiết kế PCCC lần 1. Ngày 7/7/2022, Cục Cảnh sát PCCC & cứu hộ cứu nạn đã có văn bản yêu cầu lấy ý kiến Bộ Xây dựng và chỉnh sửa hồ sơ thiết kế PCCC. Hiện nay, Cục Cảnh sát PCCC & cứu hộ cứu nạn đang xem xét và dự kiến hoàn thành cuối tháng 2/2023. Nhìn chung, công tác thẩm duyệt thiết kế PCCC thực hiện rất chậm, ảnh hướng lớn đến tiến độ thẩm định phê duyệt của toàn bộ Dự án. Trước mắt là ảnh hưởng lớn đến tiến độ đấu thầu phần thân công trình.

Hiện ACV đã nhận bàn giao 8,44 ha nhưng không thể triển khai được hết diện tích do công tác phá dỡ vẫn chưa thực hiện được nên việc thi công gặp rất nhiều khó khăn. Tiến độ bàn giao mặt bằng đợt 2 còn chậm do chưa hoàn thành phương án đền bù đợt 2.

Để tháo gỡ khó khăn cho Dự án, Bộ GTVT đề nghị Quân chủng PK-KQ khẩn trương hoàn thiện doanh trại, kho tàng để di chuyển bộ đội và bàn giao tiếp mặt bằng để thi công. Diện tích 14,75 ha mặt bằng cần được bàn giao ngay cho ACV để triển khai Dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 93/NQ-CP.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Ban Bồi thường GPMB quận Tân Bình sớm di dời các công trình trên phần diện tích đã bàn giao để có thể triển khai trên toàn bộ mặt bằng được bàn giao. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Ban Bồi thường khẩn trương trình phương án đền bù đợt 2 để chi trả tiền bồi thường cho Quân chủng PK-KQ và nhận đất đợt 2 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ GTVT cũng yêu cầu ACV sẵn sàng chuẩn bị kinh phí để kịp thời chuyển cho địa phương thực hiện hỗ trợ, bồi thường GPMB theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Quân chủng PK-KQ, UBND Quận Tân Bình để nắm bắt thông tin, kịp thời báo cáo Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm cơ sở báo cáo Ban Chỉ đạo Chính phủ các công trình trọng điểm; đề xuất kiến nghị tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ đền bù, hỗ trợ GPMB. Bên cạnh đó, ACV cần khẩn trương chỉ đạo nhà thầu thi công hạng mục nền, móng nhà ga triển khai đối với mặt bằng đã được bàn giao, nỗ lực “cứu” tiến độ Dự án.

Chuyên đề