(BĐT) - Sở Xây dựng TP. Cần Thơ vừa có công văn “cảnh báo” việc bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện tại Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ do Công ty TNHH Bất động sản An Khương làm chủ đầu tư.
Sở Xây dựng TP. Cần Thơ yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản An Khương khi thực hiện việc kinh doanh bất động sản cần phải chấp hành các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014

Sở Xây dựng TP. Cần Thơ yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản An Khương khi thực hiện việc kinh doanh bất động sản cần phải chấp hành các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014

Cụ thể, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản An Khương khi thực hiện việc kinh doanh bất động sản cần phải chấp hành các quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Bởi, việc giao dịch kinh doanh nhà ở cần được Sở Xây dựng TP. Cần Thơ thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định. Nhưng, hiện nay Công ty TNHH Bất động sản An Khương chưa thực hiện thủ tục này.

Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị Công ty nếu có thực hiện các hoạt động này, phải dừng lại và khắc phục hậu quả. Nếu chưa phát sinh giao dịch thì rà soát lại các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo, đảm bảo không đưa bất động sản của dự án ra bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Trường hợp nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì Công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Khu đô thị mới Cồn Khương, do Công ty TNHH Bất động sản An Khương làm chủ đầu tư, được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2125/QĐ-UBND ngày 2/10/2020. Công ty CP Đầu tư và phát triển SC HOLDING là đơn vị đối tác phát triển dự án này.

Trên website https://scholding.com.vn của Công ty CP Đầu tư và phát triển SC HOLDING, dự án này có tên thương mại là Cồn Khương Diamond City, được giới thiệu có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 402 tỷ đồng.

Dự án có 604 sản phẩm, loại hình là nhà phố, nền biệt thự. Trong đó gồm 561 lô đất nền liền kề, diện tích mỗi nền từ 100 - 125 m2; 43 lô biệt thự, diện tích mỗi nền 360m2; tổng diện tích toàn dự án là 230.374 m2.

Căn cứ theo tiến độ thanh toán mà Công ty CP Đầu tư và phát triển SC HOLDING đưa ra, khách hàng mua sản phẩm sẽ chia tiến độ thanh toán thành 16 lần, trong vòng gần 24 tháng. Tuy nhiên, các mốc thời gian cụ thể như thế nào thì không được thể hiển trong phụ lục thanh toán của Công ty đưa ra.

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ): Chưa đủ điều kiện mở bán ảnh 1
Hiện khuôn viên của dự án đang được quây lại bởi những tấm biển quảng cáo, phía ngoài đang lót đá vỉa hè

Để tìm hiểu thêm về dự án này, những ngày qua, phóng viên Báo Đấu thầu có liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng 0917000929, được đăng trên website của Công ty CP Đầu tư và phát triển SC HOLDING nhưng không có ai nghe máy.

Trong một bài viết dẫn nguồn lại một tờ báo đăng trên website https://scholding.com.vn của Công ty có đề cập đến dự án này, bà Trần Thúy Hài - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cho biết chưa thực hiện việc ký kết bất kỳ hợp đồng mua bán nào với khách hàng.

Vẫn theo bà Hài, Công ty đã tham gia cùng với chủ đầu tư từ tháng 5/2021 đến nay. Hiện tại, SC HOLDING chỉ đang khảo sát thị trường về giá và mức nhu cầu về nhà ở của khách hàng trên địa bàn Thành phố, nhằm có kế hoạch và chiến lược để giúp chủ đầu tư đưa ra chính sách giá và nhu cầu sản phẩm cho khách hàng.

Được biết, dự án này được khởi công từ quý II/2021, thời gian dự kiến hoàn thành là vào quý II/2023. Quan sát thực tế cho thấy, hiện khuôn viên của dự án đang được quây lại bởi những tấm biển quảng cáo, phía ngoài đang lót đá vỉa hè, còn bên trong đang tiến hành làm đường nhựa nội khu nhưng vẫn chưa xong.

Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương (Cần Thơ): Chưa đủ điều kiện mở bán ảnh 2

Dự án này hiện vẫn chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng

Nhiều khách hàng ở Cần Thơ cho biết, thời gian qua, dự án này được quảng bá ở địa phương khá rầm rộ và được không ít người có nhu cầu quan tâm, "xuống" tiền giữ chỗ nhưng chưa chính thức ký hợp đồng mua bán.

Một nhân viên môi giới ở một sàn liên kết đang bán sản phẩm ở dự án này cho biết, Dự án do chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên chưa có giấy phép bán hàng. Tuy nhiên, quy hoạch 1/500 và quyết định về việc chấp thuận chủ trương triển khai Dự án đã có.

Do đó, nếu có khách hàng đồng ý mua sản phẩm ở dự án này, thì các sàn sẽ nhận tiền giữ chỗ là 50 triệu đồng/căn cho cả sản phẩm nhà phố và biệt thự. Khi đủ điều kiện mua bán sẽ chính thức chuyển sang ký kết hợp đồng.

Vẫn theo nhân viên môi giới này, nhà phố ở dự án nói trên hiện giao dịch ở mức 4,6 - 4,9 tỷ đồng/căn có diện tích 5x18 hoặc 5x25m, xây 1 trệt 2 lầu hoặc 1 trệt 3 lầu; biệt thự giao dịch quanh mức 12 tỷ đồng/căn với diện tích đất 12x30m2, mật độ xây dựng 40 - 50%, nhưng hiện chủ đầu tư chưa ra mẫu.

Trước thông tin mở bán rầm rộ nói trên, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho biết, dự án này thuộc trường hợp xây dựng nhà để bán (không thuộc trường hợp kinh doanh đất nền), việc giao dịch kinh doanh nhà ở tại Dự án cần được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

“Hiện nay, Công ty chưa được thực hiện thủ tục này. Trong thời gian tới, nếu đáp ứng đủ điều kiện, Sở Xây dựng sẽ có thông báo xác nhận và công khai thông tin theo quy định về việc đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai", Sở Xây dựng TP. Cần Thơ nhấn mạnh.

Như vậy có thể khẳng định, Dự án Khu đô thị mới Cồn Khương chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng đã "lách" bằng cách nhận tiền giữ chỗ của khách hàng trước. Cho nên, cách tốt nhất để tránh rủi ro là khách hàng đừng vội giao dịch trong lúc này để đề phòng những điều ngoài mong đợi có thể xảy đến.