Dự án khu đô thị hơn 3.200 tỷ đồng tại Quảng Ngãi: Cơ hội cho BĐS Thăng Long

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Khu đô thị Bàu Giang tại Quảng Ngãi đã tìm ra được nhà đầu tư đi tiếp, sau khi có kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm. Theo những thông tin được công bố, Dự án thu hút được 3 nhà đầu tư đăng ký, trong đó 2 nhà đầu tư cũng là 2 nhà thầu xây lắp dày dặn kinh nghiệm đã bị loại vì hụt rất nhiều so với yêu cầu hồ sơ đề ra về năng lực tài chính, quy mô dự án tương tự.
Phối cảnh khu đô thị Bàu Giang Quảng Ngãi
Phối cảnh khu đô thị Bàu Giang Quảng Ngãi

Đây là dự án khu đô thị có quy mô khá lớn tại Quảng Ngãi, với sơ bộ tổng chi phí thực hiện 3.211 tỷ đồng. Quy mô sử dụng đất của Dự án lên đến 495.932 m2, thuộc địa phận các phường Chánh Lộ, Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi và xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, bố trí hơn 46.000 m2 để xây dựng 294 căn nhà ở thương mại. Ngoài ra, với quỹ đất nền lên tới gần 120.000 m2, chủ đầu tư được phép phân thành 795 lô đất. Bên cạnh đó là gần 4.500 m2 đất thương mại dịch vụ; gần 19.300 m2 đất nhà ở xã hội (nhà đầu tư xây dựng 274 căn nhà ở xã hội trong Dự án)...

Dự án được công bố danh mục ngày 22/9/2022, hết hạn nộp hồ sơ ngày 28/10/2022, sau đó được gia hạn đến 18/11/2022 để thu hút thêm nhà đầu tư tham dự. Kết quả đã có 3 nhà đầu tư đăng ký là Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh, Công ty TNHH Xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long.

Theo kết quả đánh giá yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi công bố, Đồng Khánh và Thành Công Vĩnh Phúc không đáp ứng cả về năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự. Cụ thể, với Đồng Khánh, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chỉ 343 tỷ đồng, nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu vốn chủ sở hữu của dự án là 500 tỷ đồng; về kinh nghiệm, nhà đầu tư với vai trò là nhà thầu chính xây lắp với công trình giá trị 370 tỷ đồng, cũng nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu là 970 tỷ đồng. Về Thành Công Vĩnh Phúc, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chỉ 9,44 tỷ đồng và với vai trò là nhà thầu chính xây lắp kê khai công trình giá trị 123 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu.

Các yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện Dự án được nêu rõ tại hồ sơ yêu cầu (HSYC) với độ dài chỉ khoảng 1 trang A4. Nếu có đọc HSYC, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự đánh giá được khả năng đáp ứng của mình.

Đồng Khánh và Thành Công Vĩnh Phúc đều là doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm. Đồng Khánh trúng thầu rất nhiều công trình lớn, nhỏ tại Quảng Ngãi.

Thành Công Vĩnh Phúc có địa chỉ trụ sở tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trúng rất nhiều gói thầu tại huyện Vĩnh Tường. Trong vòng 5 năm trở lại đây, các gói thầu nhà thầu này trúng độc lập hầu hết có giá trị dưới 30 tỷ đồng. Một số gói thầu có quy mô lớn thì Thành Công Vĩnh Phúc liên danh với nhà thầu khác, trong đó lớn nhất là Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường trung tâm huyện Vĩnh Tường, tuyến Quốc lộ 2 (Cụm kinh tế - xã hội Đại Đồng) đến Quốc lộ 2C (Cụm công nghiệp Đồng Sóc), giai đoạn 2 có giá hơn 200 tỷ đồng, trúng thầu tháng 1/2022. Tại gói thầu này, Thành Công Vĩnh Phúc liên danh với 2 nhà thầu khác.

Nhà đầu tư đạt yêu cầu là Công ty CP Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long (BĐS Thăng Long) cũng có địa chỉ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Một cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cho biết, BĐS Thăng Long có vốn chủ sở hữu lớn hơn nhiều so với yêu cầu (cán bộ này không nhớ chính xác con số nhà đầu tư đã kê khai, khoảng trên 1.000 tỷ đồng - PV). Dự án được nhà đầu tư kê khai để chứng minh kinh nghiệm là Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Nhà đầu tư kê khai đã hoàn thành giai đoạn 1 Dự án với khối lượng hoàn thành 1.800 tỷ đồng (yêu cầu của HSYC là 1.660 tỷ đồng).

BĐS Thăng Long có mã số thuế 2500583924, do ông Nguyễn Văn Hậu là người đại diện theo pháp luật. Ông Nguyễn Văn Hậu cũng là người đại diện Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo tìm hiểu, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án cấp ngày 21/7/2022, có nêu việc phê duyệt dựa trên các căn cứ pháp luật, đồng thời “xét đề nghị của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn tại văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư và hồ sơ kèm theo nộp ngày 28/3/2022...”.

Chuyên đề