(BĐT) - Dự án Khu dân cư sinh thái Mimosa đang ở bước công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất để nhà đầu tư nộp hồ sơ năng lực kinh nghiệm đăng ký thực hiện. Theo yêu cầu sơ bộ, nhà đầu tư phải chứng minh có kinh nghiệm tham gia các dự án trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Tiêu chí này được xem là khó hiểu đối với mục tiêu tìm nhà đầu tư có kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự với dự án đang xét - dự án khu dân cư, sinh thái.
Ảnh minh họa internet

Ảnh minh họa internet

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Tuyên Quang vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất cùng với yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm thực hiện Dự án Khu dân cư sinh thái Mimosa, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án được đầu tư với mục tiêu hình thành 1 khu dân cư sinh thái bao gồm các công trình nhà ở (liền kề, biệt thự, nhà vườn) kết hợp với các khu dịch vụ, nghỉ dưỡng, khách sạn được thiết kế hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và được phân cách bởi các không gian xanh. Tổng số nhà ở thương mại dự kiến là 188 căn. Trong đó, nhà chia lô liền kề là 70 căn; biệt thự, nhà vườn là 118 căn. Dự án được thực hiện trên diện tích 923.635,80 m2 (92,36358 ha) tại xã Nhữ Khê, xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tổng chi phí thực hiện Dự án là 514,8 tỷ đồng, trong đó, sơ bộ chi phí thực hiện Dự án là 461,864 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 52,962 tỷ đồng.

Theo yêu cầu sơ bộ năng lực kinh nghiệm, nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 78 tỷ đồng. Nhà đầu tư phải có tối thiểu 1 dự án (loại 1) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu. Dự án này phải có tổng mức đầu tư tối thiểu là 260 tỷ đồng; phần giá trị vốn chủ sở hữu ở dự án tương tự tối thiểu là 40 tỷ đồng; hoàn thành giai đoạn xây dựng trong 5 năm gần đây.

Các dự án loại 2, loại 3 cũng phải là những dự án trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị, được quy đổi sang dự án loại 1 để đánh giá.

Ở phần “tiêu chí khác”, nhà đầu tư cần có tài liệu chứng minh khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia các dự án sử dụng đất, thông thường với các dự án khu dân cư, đô thị, thương mại, các bên mời thầu thường yêu cầu phần kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự của nhà đầu tư là các dự án nhà ở thương mại, dân cư… bởi các dự án này có hạng mục, công việc tương tự với quy mô, tính chất của dự án đang xét. Đối với yêu cầu đưa ra dự án tương tự trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị để chứng minh kinh nghiệm của nhà đầu tư để thực hiện dự án khu dân cư thì bên mời thầu sẽ phải làm rõ hơn về tính chất “tương tự” giữa 2 dự án này.

Một chuyên gia đấu thầu cho biết, mục “tiêu chí khác” để đơn vị thực hiện căn cứ quy mô, tính chất, lĩnh vực và điều kiện đặc thù, riêng biệt (nếu có) của dự án, đưa ra các tiêu chí phù hợp khác. Tuy nhiên, các tiêu chí khác phải bảo đảm tính hợp lý, giải trình được, không hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm.

Trên thực tế, theo quy định của Thông tư 06/2020/TT-BKHĐT (TT06) tại bước yêu cầu sơ bộ chỉ yêu cầu nhà đầu tư chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án thông qua các số liệu về vốn chủ sở hữu hoặc căn cứ quy mô, tính chất, lĩnh vực của dự án có thể bổ sung các chỉ tiêu tài chính khác như giá trị tài sản ròng, doanh thu, lợi nhuận… Những yêu cầu cụ thể, chi tiết hơn về năng lực tài chính, kinh nghiệm để lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đưa vào trong hồ sơ mời thầu nếu dự án đấu thầu rộng rãi, trong đó có cả những yêu cầu nhà đầu tư phải nộp văn bản cam kết cung cấp tài chính của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Việc đưa ra yêu cầu này ngay từ bước đánh giá sơ bộ có thể không làm khó nhà thầu nhưng chưa thực sự cần thiết ở bước này, chuyên gia đấu thầu nhận định.

Trao đổi với Báo Đấu thầu về nội dung nêu trên, một cán bộ của Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư của Sở KH&ĐT tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị tư vấn xây dựng hồ sơ sẽ kiểm tra, rà soát lại các nội dung nêu trên để phù hợp với TT06 và sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh nếu cần thiết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang vừa đăng tải bản chỉnh sửa, bổ sung đối với Hồ sơ yêu cầu sơ bộ của Dự án Khu dân cư sinh thái Mimosa. Theo đó, dự án tương tự “trong lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị” đã được thay đổi thành “trong lĩnh vực nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư”.

Hồ sơ yêu cầu sơ bộ cũng đã bỏ tiêu chí nhà đầu tư có “tài liệu chứng minh khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác”.