Dự án đội vốn vì “cõng” chi phí phòng cháy chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) là rất cần thiết để tránh các rủi ro đáng tiếc cho người dân và doanh nghiệp (DN). Song theo phản ánh, đang có không ít vướng mắc trong các quy định về PCCC cùng với chi phí tuân thủ cao khiến DN gặp nhiều khó khăn.
Theo phản ánh, đang có không ít vướng mắc trong các quy định về PCCC cùng với chi phí tuân thủ cao khiến DN gặp nhiều khó khăn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Theo phản ánh, đang có không ít vướng mắc trong các quy định về PCCC cùng với chi phí tuân thủ cao khiến DN gặp nhiều khó khăn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đang trong quá trình hoàn tất đầu tư mở rộng (giai đoạn 2) nhà máy may, một nhà đầu tư có địa chỉ tại Hải Dương liên tục phàn nàn vì chi phí tuân thủ quy định về PCCC quá cao khiến nhu cầu vốn cho dự án tăng vọt. Nhà đầu tư cho biết, trong giai đoạn 1, nhà máy không phải có hút khói, nhưng trong giai đoạn 2, doanh nghiệp phải đầu tư hút khói bọc vật liệu chống cháy. “Thay vì mức đầu tư cho PCCC là khoảng 5 tỷ đồng như trong giai đoạn 1 cách đây 4 năm, chi phí tuân thủ PCCC ở giai đoạn 2 đã tăng gấp 4 lần, đẩy tổng mức đầu tư dự án tăng cao bất thường”, nhà đầu tư phản ánh.

Nhà đầu tư cho biết, theo quy định mới (QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình), nhà xưởng phải được ốp vật liệu chống cháy vào tất cả các bộ phận của kết cấu thép như: cột, vì kèo, tường ngăn… Trong khi đó, chi phí đầu tư các loại vật tư PCCC này rất đắt đỏ.

Bên cạnh chi phí tuân thủ cao, nhà đầu tư cho biết, mặc dù QCVN 06:2022/BXD đã có nhiều điểm sửa đổi so với quy chuẩn cũ, nhưng vẫn có những quy định chưa phù hợp, thậm chí bất hợp lý, gây khó khăn cho DN. “Ống hút khói đó rất nguy hiểm vì làm bằng thạch cao nặng trĩu, được treo trên trần nhà xưởng. Thạch cao lại có nhược điểm là độ bền và tính ổn định không cao, sau một thời gian nhất định, có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Một điểm bất hợp lý nữa là theo quy định, ống hút khói nằm sát trên mái nhà xưởng, nếu xảy ra cháy thì không hiểu hút khói kiểu gì?”, nhà đầu tư nêu bất cập về ống hút khói bằng thạch cao. Cũng theo nhà đầu tư này, trong QCVN 06:2022/BXD đưa ra những quy chuẩn rất cao đối với vật liệu bảo đảm an toàn cháy cho nhà và công trình.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty CP Công nghiệp Alpha - nhà thầu thiết kế và thi công các dự án kết cấu thép, nhà xưởng công nghiệp cho biết, các loại sơn chống cháy, thạch cao chống cháy… có giá cao, khiến nhiều dự án mà đơn vị có tham gia thực hiện bị tăng tổng mức đầu tư. Hơn nữa, chi phí kiểm định PCCC cũng cao hơn.

“Một số công trình hoàn thành vào đúng thời điểm ban hành QCVN 06:2022 trong khi các hướng dẫn thực hiện lại thiếu rõ ràng, đơn vị tư vấn có những cách hiểu khác nhau nên cũng tư vấn cho nhà đầu tư mỗi nơi một kiểu. Không ít nhà máy đã hoàn thành nhưng chưa được cấp phép PCCC”, nhà thầu phản ánh.

Một nhà thầu chuyên thi công các dự án nhà xưởng công nghiệp lớn tại khu vực phía Nam cũng than thở, họ và đối tác bị ảnh hưởng nhiều bởi những quy định về PCCC chưa hợp lý, khiến không ít dự án không thể triển khai được.

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, DN phàn nàn quy định về điều kiện bảo đảm PCCC chưa khoa học, chưa phân loại theo mức độ rủi ro của ngành nghề sản xuất, kinh doanh; quy định vật liệu chống cháy, chí phí và thủ tục kiểm định vật liệu chống cháy cao, khó triển khai…

Trước phản ánh của DN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC.

Tại công điện, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát chính sách pháp luật về PCCC để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội… nhằm bảo đảm tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và DN.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường thuộc Bộ Xây dựng - đơn vị chủ trì xây dựng QCVN 06:2022/BXD cho biết, Vụ đang khẩn trương thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng. Đơn vị sẽ cập nhật thường xuyên các ý kiến, phản ánh của DN, người dân để xử lý kịp thời. Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo, tập huấn để giúp DN, người dân hiểu đúng, đầy đủ về kỹ thuật của quy chuẩn PCCC cho nhà và công trình.

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, cuối tuần qua, đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường đã có chuyến khảo sát thực tế tại Hải Dương nhằm làm rõ hơn những phản ánh của DN liên quan đến thực thi quy định về PCCC.

Chuyên đề